Hôm thứ Hai (20 tháng 9), Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ Frank Kendall đã cảnh báo rằng, ĐCSTQ đang gia tăng các mối đe dọa quân sự. Trong bài phát biểu dài 30 phút của mình, ông đã 27 lần đề cập đến “Trung Quốc” dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Theo báo cáo trên trang web của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, ông Kendall đã phát biểu tại Hội nghị Hàng không, Vũ trụ và Không gian Mạng của Hiệp hội Không quân hôm thứ Hai.

Ông nói “Mặc dù Hoa Kỳ vẫn là lực lượng quân sự thống trị trên Trái đất hiện nay, nhưng những thách thức về quân sự mà chúng ta phải đối mặt khắc nghiệt hơn bất kỳ, bất kỳ thời kỳ nào trong lịch sử của chúng ta.”

Trong bài phát biểu của mình, ông Kendall chỉ ra rằng, để đối phó với các mối đe dọa an ninh do ĐCSTQ và các lực lượng khác gây ra cho Hoa Kỳ, toàn bộ lực lượng không quân và vũ trụ, cũng như ngành công nghiệp, Quốc hội, các đồng minh và các đối tác khác cần có sự điều chỉnh về văn hóa và hợp tác. 

Về vấn đề an ninh cấp bách nhất ở Hoa Kỳ, ông Kendall nói: “Ngay sau khi tôi tuyên thệ nhậm chức, Thượng nghị sĩ Jon Tester đã hỏi ưu tiên của tôi là gì. Câu trả lời của tôi có 3 [điểm]: Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc”

Trong bài phát biểu 30 phút của mình, Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ đã đề cập đến “Trung Quốc” (dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc) 27 lần, trong khi chỉ đề cập đến Nga một lần và Afghanistan ba lần.

Ông Kendall cũng bày tỏ lo ngại về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa quân đội.

Theo một báo cáo của SpaceNews vào ngày 20/9, ông Kendall nói rằng quá trình hiện đại hóa của ĐCSTQ liên quan đến tên lửa siêu thanh, đạn dẫn đường chính xác tầm xa, cũng như vũ khí không gian và Internet. Ông cũng tuyên bố rằng có “bằng chứng mạnh mẽ” cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và bom dẫn đường bằng vệ tinh để tấn công các mục tiêu trên Trái đất và trong không gian.

Ông Kendall tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và làm việc cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ trong hơn 50 năm. Ông từng là sĩ quan Quân đội, quan chức quốc phòng cấp cao và nhà thầu quốc phòng của Chính quyền Obama. 

Ông từng rời chính phủ từ năm 1994 đến 2010. Ông nói rằng lý do ông  quay lại phục vụ quân đội chủ yếu là vì ĐCSTQ. Ông nhận ra rằng quyền lực của ĐCSTQ đang tăng lên từ năm 2010 và đã thông báo tóm tắt cho bà Susan Rice và các quan chức chính phủ cấp cao khác về tình hình của ĐCSTQ.