Rất nhiều binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ tại Đức đang sử dụng điện thoại thông minh Huawei của Trung Quốc. Các nghị sỹ và quan chức tình báo Mỹ cho rằng điều này sẽ gây nguy hại tới an ninh quốc gia, nhiều lần họ đã cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, theo The Epoch Times.

Stars and Stripes, một tờ báo trực thuộc quân đội Mỹ, thông báo điện thoại Huawei do Trung Quốc sản xuất đang được công ty TKS, một công ty con của Vadaphone (Đức), thông qua nhà phân phối AAFES bán cho quân đội Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Đức.

Lính Mỹ mua điện thoại Huawei chỉ được dùng cho mục đích cá nhân vì chúng không nằm trong số các thiết bị liên lạc được Lầu Năm Góc chấp thuận cho sử dụng chính thức. Tuy nhiên, chỉ cần những người lính này mang điện thoại Huawei theo người thì sẽ nằm trong vòng kiểm soát của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của AAFES cho biết họ sẽ tiếp tục bán điện thoại Huawei cho lính Mỹ tới khi Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố rõ ràng, vì hiện tại không có quy định nào cấm bán dòng điện thoại này.

Vào tháng 1/2018, Hạ viện Mỹ đưa ra một dự luật ngăn cản các nhà thầu của chính phủ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE (hai công ty của Trung Quốc – PV).

Điện thoại Huawei, ZTE Phones bị các quan chức tình báo Mỹ cảnh báo không nên dùng. (Ảnh: NDTV Gadgets)

Nhiều quan chức tình báo và các nghị sỹ Mỹ đã phân tích các thiết bị trong điện thoại Huawei để tìm ra các bằng chứng có thể đe dọa tới an ninh quốc gia. Vào tháng Hai, những người đứng đầu CIA, FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia và một số quan chức liên quan đã làm chứng trước phiên điều trần của Thượng viện. Tất cả các nhân chứng tại buổi điều trần đều khẳng định người Mỹ không nên sử dụng điện thoại thông minh do hai nhà sản xuất Huawei và ZTE.

“Chúng tôi rất lo ngại những rủi ro mà các công ty viễn thông có mối liên hệ mật thiết với một số chính phủ nước ngoài gây ra, vì họ không tuẩn thủ các quy định về bảo mật thông tin cho khách hàng”, Giám đốc FBI Chris Wray cho biết. “Điện thoại của họ có thể đã cài cắm phần mềm hoặc các thiết bị cho phép ăn cắp thông tin phục vụ cho các hoạt động gián điệp”.

Tuần trước, một báo cáo mới của Ủy ban phụ trách các vấn đề kinh tế và an ninh với Trung Quốc thống kê trung bình 51% các thiết bị CNTT cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Báo cáo cho thấy sự phụ thuộc vào các thiết bị điện từ từ Trung Quốc tạo thành một nguy cơ lớn đối với an ninh quốc gia, khả năng cạnh tranh kinh tế và sự riêng tư của công dân Mỹ.

Báo cáo nhấn mạnh nhưng nguy cơ an ninh khi sử dụng các thiết bị của Huawei, vì công ty này có mối liên hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc. Ông Ren Zhengfei, người sáng lập và hiện vẫn đang điều hành công ty Huawei là một cựu sĩ quan trong Quân đội Trung Quốc.

Huawei liên tục phủ nhận cáo buộc rằng họ họ làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ vẫn tiếp tục cảnh báo người Mỹ không nên sử dụng điện thoại của công ty này.

Năm 2016, Adups, một công ty có trụ sở tại Thượng Hải bị phát giác việc đã cấy vào phần mềm bán cho công ty sản xuất điện thoại BLU của Mỹ một chương trình cho phép gửi thông tin, 72 giờ mỗi lần, từ điện thoại của nhà sản xuất này về các máy chủ ở Trung Quốc. Nhiều nguồn tin cho rằng Adups chính là nhà cung cấp phần mềm cho Huawei và ZTE.

Thanh Hiền