Hôm thứ Sáu (26/3), 20 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, đây là vụ xâm nhập lớn nhất từng được báo cáo, đánh dấu sự leo thang căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, lực lượng không quân đã triển khai tên lửa để giám sát hoạt động xâm nhập của các máy bay Trung Quốc, đồng thời phát cảnh báo qua sóng radio, Reuters đưa tin.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất do không quân Trung Quốc thực hiện trên không phận Đài Loan cho tới nay, kể từ năm ngoái khi Bộ Quốc phòng Đài Loan bắt đầu báo cáo những chuyến bay quân sự gần như hàng ngày của Trung Quốc trên các vùng biển giữa phía nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay, một số máy bay Trung Quốc đã bay vào không phận phía nam Đài Loan và bay ngang qua Kênh Bashi, nơi ngăn cách quốc đảo này với Philippines.

Một nguồn tin am hiểu về kế hoạch an ninh của Đài Loan nói với Reuters rằng, quân đội Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận mô phỏng chiến dịch chống lại các tàu chiến Mỹ đi qua Kênh Bashi.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự gần quốc đảo Đài Loan, một động thái mà Đài Loan cho rằng gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực.

Sự hiện diện của 20 máy bay chiến đấu của Trung Quốc hôm 26/3 – bao gồm 4 máy bay ném bom H-6K có khả năng hạt nhân và 10 chiến đấu cơ J-16, cùng nhiều máy bay khác – theo Đài Loan là “khá bất thường”. Vụ xâm nhập diễn ra giữa lúc không quân Đài Loan đang tạm đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện sau vụ tai nạn 2 chiến đấu cơ Đài Loan đâm vào nhau trong tuần này.

Bắc Kinh thường nói rằng các cuộc tập trận như vậy không có gì bất thường và được thiết kế để thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền của nước này.

Trước đó, vào thứ Sáu, Đài Loan và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận đầu tiên dưới chính quyền của tân tổng thống Joe Biden, thành lập Nhóm Công tác Tuần Duyên để phối hợp chính sách, sau khi Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng tuần duyên của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Mặc dù Hoa Kỳ, như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Nhưng theo luật pháp, Hoa Kỳ có nghĩa vụ giúp Đài Loan tự vệ nếu quốc đảo này bị tấn công.

Từ Khóa: