Hôm thứ Ba (29/12), khi Joe Biden đưa ra nhận xét về cuộc khủng hoảng COVID-19 ở thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, ông đã vô tình gọi ứng viên phó tổng thống Kalama Harris là “tổng thống đắc cử”, theo New York Post.

Biden phát biểu “Tôi hy vọng tổng thống sẽ thúc giục tất cả người Mỹ một cách rõ ràng, không mơ hồ rằng hãy sử dụng vắc-xin khi nó đã sẵn sàng. Tôi đã tiêm để truyền niềm tin [cho] công chúng vào vắc xin. Tổng thống đắc cử Harris hôm nay cũng tiêm vì lý do tương tự”.

Đây không phải lần đầu ông Biden nói nhầm. Trước đó, Tiến sĩ Ronny Jackson, cựu bác sĩ Tòa Bạch Ốc đã bày tỏ lo ngại về sức khỏe của ông Biden. Ông Jackson nói: “Tôi không có chút tin tưởng nào vào khả năng nhận thức hoặc thể chất của ông ấy [Biden] để làm việc với tư cách tổng tư lệnh và nguyên thủ quốc gia của chúng ta. Theo suy nghĩ của tôi, ông ấy không có đủ năng lực về nhận thức hoặc sức chịu đựng thể chất để làm công việc này.”

Trong một hội nghị bàn tròn ảo vào tháng 9, Harris, khi đó là ứng viên phó tổng thống, đã đề cập đến “chính quyền Harris” trong khi thảo luận về các kế hoạch kinh tế. “Một chính quyền của Harris, cùng với Joe Biden là tổng thống của Hoa Kỳ,” bà Harris nói trước khi sửa lỗi của mình.

Vài ngày sau, Biden cũng vô tình gọi chiến dịch của mình là “chiến dịch Harris-Biden” .

Những người bảo thủ đã gọi Harris là “con ngựa thành Troy của xã hội chủ nghĩa”, họ tuyên bố nếu Harris nắm quyền phó tổng thống, bà sẽ thúc đẩy một chương trình nghị sự cực kỳ cấp tiến và biến Biden thành con rối. Ông Biden đã bác bỏ lập luận này trong buổi tranh luận tổng thống đầu tiên của ông với Tổng thống Trump.