Một bé gái 7 tuổi đã thu hút sự chú ý của thế giới khi em cầu xin Tổng thống Mỹ Donald Trump cứu giúp các trẻ em Syria.

Hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thoát khỏi Aleppo cùng gia đình vào tháng 12, cô bé Bana al-Abed đã viết một bức thư gửi Tổng thống Trump vài ngày trước khi ông nhậm chức, theo Washington Post.

Bana viết đăng bức thư, đăng lên mạng xã hội Twitter và tag tài khoản của tân Tổng thống kèm lời nhắn: “Cháu cầu xin ông, ông có thể làm điều gì đó cho trẻ em Syria được không ạ? Nếu ông có thể làm vậy, cháu sẽ là người bạn tốt nhất của ông. Cháu cảm ơn ông ạ.”

Trong bức thư, cô bé kể rằng ngôi trường của em đã bị phá hủy, bạn bè của em đã gị giết chết. Giờ đây, khi may mắn sống trong hòa bình tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bana tha thiết cầu xin Tổng thống Mỹ cứu giúp những trẻ em khác “đang chịu thống khổ ở các nơi tại Syria. Họ thống khổ vì người lớn”.

“Ông làm ơn có thể cứu giúp trẻ em và người dân Syria được không ạ?”, Bana viết.

“Ông phải làm điều gì đó cho trẻ em Syria vì các bạn ấy giống như con cháu của ông và xứng đáng được hưởng hòa bình như ông.”

Theo Washington Post, Bana bắt đầu sử dụng mạng xã hội vào tháng 9 để ghi lại cuộc đấu tranh gian khổ của em để sống sót tại một trong các vùng xung đột chết người nhất trên thế giới.

Cô bé chia sẻ từ những điều nhàm chán và rùng rợn mà mình đã trải qua, đến những khoảnh khắc vui vẻ thoáng qua khi được đọc truyện Harry Potter với các em. Tuy nhiên, nơi đọc truyện của em cũng đã bị ném bom, theo một chia sẻ của Bana trên Twitter.

Bana cũng từng chia sẻ đoạn video cho thấy cô bé co rúm bên cạnh một chiếc giường khi âm thanh của cuộc chiến đang đến gần.

“Ai đó xin hãy cứu con”, cô bé nói trong đoạn video.

Washington Post cho biết, không lâu sau khi mẹ Bana mở tài khoản Twitter này, cô bé “Bana nhỏ nhắn với mái tóc đen dài, đôi mắt nâu to tròn và một giọng nói du dương – đã nhanh chóng trở thành biểu tượng mới nhất cho nỗi kinh hoàng đang diễn ra ở Syria.

Thậm chí, khi cô bé không xuất hiện trên mạng trong một thời gian, cư dân mạng bắt đầu lo lắng tìm kiếm em với dòng tag ” #WhereIsBana” (Bana đang ở đâu).

Bana hiện đang sống bình yên ở Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên hàng triệu trẻ em Syria khác vẫn đang sống trong nỗi kinh hoàng vì cuộc khủng hoảng Syria.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: