Theo hãng tin Reuters, những người có vũ trang đã tăng cường tấn công vào khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khi bạo lực bùng lên tại khu vực tranh chấp này sau khi quân đội Ấn Độ bị cáo buộc đã trói một người vào trước chiếc xe Jeep làm lá chắn sống.

Cảnh sát Ấn Độ đã đệ đơn khiếu nại một đơn vị quân đội sau khi các binh sĩ ở vùng Himalaya bị cáo buộc bắt giữ một thợ dệt vải 24 tuổi hôm 9/4, trói anh ta vào trước chiếc xe Jeep của họ làm lá chắn và diễu hành qua các ngôi làng.

Đoạn video quay cảnh anh thanh niên bị trói trước xe đang được lan truyền rộng trên mạng xã hội.

Quân đội Ấn Độ Trói Người Vào Trước Xe Làm Lá Chắn Sống

Người thợ dệt vải có tên là Farooq Ahmad Dar bị các binh sĩ quân đội bắt gần nhà của một người bà con sau một cuộc bầu cử phụ vào tuần trước, gây ra các cuộc biểu tình khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

“Hãy nhìn vào số phận của tấm bia sống này” – một binh sĩ nói qua loa phóng thanh trong đoạn video.

Phát ngôn viên quân đội Ấn Độ, Trung tá Rajesh Kalia, cho biết độ xác thực của video đã được xác định là đúng, và những người có hành vi sai trái sẽ phải chịu trách nhiệm.

Nhiều người cho rằng đây là một vụ vi phạm nhân quyền của lực lượng an ninh Ấn Độ khi họ đang chống các cuộc nổi dậy của những người đòi ly khai ở Kashmir hiện đã bước sang năm thứ 28.

Các vụ đụng độ ở Kashmir – một khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan – xảy ra trước những tháng mùa hè nóng bức, thời điểm các cuộc biểu tình ở vùng lãnh thổ Himalaya thường xảy ra hơn.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan ủng hộ các tay súng ly khai nhưng chính quyền Islamabad đã phủ nhận. Kashmir đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình chết người sau khi một tay súng ly khai nổi tiếng bị sát hại vào năm ngoái.

Mặc dù bạo lực đã giảm kể từ đầu những năm 2000, nhưng sự vỡ mộng và tâm lý thất vọng với việc cai trị của Ấn Độ vẫn còn lớn, và cuộc nổi dậy của những người ly khai hiện nay phần lớn vẫn là tự phát.

Theo Khurram Parvez, nhà hoạt động nhân quyền hàng đầu của Kashmir, hiện tượng vi phạm nhân quyền tại đây đã xảy ra trong 27 năm qua.

“Đây không phải là vụ dùng người làm lá chắn sống đầu tiên. Điều khác biệt bây giờ là vụ này được kiểm chứng, nhờ mạng xã hội,” ông nói.

Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố rằng cách đối xử của nhóm binh sĩ là “trái pháp luật và không thể chấp nhận”.

Theo cảnh sát Ấn Độ, những người nổi dậy cũng đã bắn chết một luật sư của một đảng chính trị đối lập và một chỉ huy quân đội chống người nổi dậy hôm Chủ Nhật, và một người thuộc đảng cầm quyền ở phía nam Kashmir hôm thứ Bảy.

Theo trang tin Independent, các cuộc đụng độ nổi lên trở lại khi hàng trăm sinh viên đại học xuống đường biểu tình phản đối một vụ đột kích của cảnh sát tại một trường đại học ở miền Nam thị trấn Pulwama vào cuối tuần qua, khiến hàng chục sinh viên bị thương. Các sinh viên hô vang khẩu hiệu như “Hãy quay về Ấn Độ”, “chúng tôi cần tự do”.

Kể từ năm 1989, nhiều tổ chức đã nổi dậy đấu tranh đòi độc lập khỏi Ấn Độ hoặc sáp nhập với Pakistan. Khoảng 70.000 người đã bị chết trong các vụ nổi dậy và do quân đội Ấn Độ thường xuyên trấn áp.

Hạo Nhân

Xem thêm: