Theo một báo cáo mới, chính quyền ông Biden không chắc chắn về vị trí của 20 triệu liều vắc-xin virus corona đã được gửi đến các tiểu bang, theo New York Post.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC cho biết, hiện họ đã gửi gần 50 triệu liều vắc-xin viêm phổi Vũ Hán đến các tiểu bang, nhưng chỉ có hơn 31,1 triệu liều trong số đó đã đến tay người dân.

Politico đưa tin, hệ thống y tế công cộng của từng tiểu bang phải chịu trách nhiệm theo dõi vị trí của các lô vắc-xin sau khi chúng đã được gửi đi. Chính quyền ông Biden sau đó sẽ chỉ nhận được cập nhật một lần sau khi các tiểu bang xác nhận đã nhận được vắc-xin và nột hồ sơ chính thức.

Tuy nhiên hiện tại, nhóm của ông Biden vẫn đang cố gắng xác định vị trí của 20 triệu liều vắc-xin còn lại.

Nhóm của ông Biden tin rằng khoảng 10% trong số đó (2 triệu liều vắc-xin) “mất tích” do các tiểu bang nộp báo cáo chậm. Điều này tương đương với việc những liều vắc-xin này có thể đang nằm trong nhà kho, tủ đông lạnh hoặc trên đường vận chuyển trong mạng lưới phân phối phức tạp giữa chính phủ liên bang và các tiểu bang.

Ông Biden, người đã bị chỉ trích vì không thể nói rõ ràng việc chính phủ liên bang đang nắm trong tay bao nhiêu liều vắc-xin, khẳng định rằng chương trình vắc-xin do chính quyền TT Trump để lại “đang ở tình trạng tồi tệ hơn chúng tôi dự đoán hoặc mong đợi”.

Nhiều liều vắc-xin hiện đang “mất tích” có thể cản trở đáng kể cam kết của ông Biden là tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu tiên của ông.

Một thành viên của nhóm chuyển tiếp của ông Biden lập luận rằng,- các quan chức của TT Biden không được cấp quyền truy cập vào tất cả dữ liệu trong quá trình bàn giao từ chính quyền trước.

Từ Khóa: