Theo một báo cáo của Viện ISEAS-Yusof Ishak, các nhà hoạch định chính sách ở Đông Nam Á đang lo lắng trước ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực của Bắc Kinh và nói rằng họ tin tưởng Hoa Kỳ hơn Trung Quốc, theo Just The News.

ISEAS-Yusof Ishak đã thực hiện một cuộc khảo sát vào cuối năm ngoái đối với các quan chức chính phủ, học giả và các bên liên quan khác từ 10 quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

“Nếu buộc phải hòa mình vào cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung đang diễn ra, đa số người được hỏi chọn Mỹ (61,5%)”, báo cáo viết. “Sự lựa chọn của Trung Quốc đã giảm từ 46,4% vào năm 2020 xuống còn 38,5% vào năm 2021, ngay cả khi đã thấy rõ về ngoại giao COVID-19 trong khu vực”.

“Sự lo lắng của khu vực về ảnh hưởng chiến lược ngày càng tăng của Bắc Kinh không giảm bớt, mà còn tăng lên 88,6% từ 85,4% của năm ngoái”, báo cáo cho biết thêm. “Trung Quốc vẫn là cường quốc kinh tế có ảnh hưởng không thể tranh cãi trong khu vực theo 76,3% số người được hỏi”. Ngoài ra, những người được hỏi cũng bày tỏ lo ngại đối với sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Các tác giả báo cáo viết: “Ảnh hưởng kinh tế và chính trị nổi trội của Trung Quốc trong khu vực đã tạo ra nhiều kinh ngạc hơn là tình cảm. Các bên liên quan của ASEAN lo ngại ‘sức mạnh kinh tế như vậy, kết hợp với sức mạnh quân sự của Trung Quốc, có thể được sử dụng để đe dọa lợi ích và chủ quyền của đất nước họ'”.

Trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường đe doạ Đài Loan, đồng thời không ngừng bành trướng ở Biển Đông, tranh chấp với Nhật Bản quần đảo Senkaku.

Vào ngày 22/1, chính phủ Trung Quốc thông qua luật hải cảnh, cho phép lực lượng này sử dụng “mọi phương tiện cần thiết”, kể cả nổ súng, để ngăn chặn các mối đe dọa từ tàu nước ngoài.

Đạo luật có hiệu lực từ ngày 1/2 còn cho phép hải cảnh Trung Quốc được phá công trình nước khác xây dựng trên các thực thể và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng biển mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền. Hải cảnh Trung Quốc còn được trao quyền thiết lập các vùng cấm di chuyển “khi cần” để ngăn các tàu thuyền đi vào.