Thống đốc Mississippi Tate Reeves cho biết ông sẽ ký một dự luật nhằm cấm việc người nam chuyển giới thi đấu thể thao với phụ nữ.

Một trong những lệnh hành pháp gây tranh cãi nhất mà Tổng thống Joe Biden đã ký trong những ngày đầu tiên nắm quyền là cho phép người nam chuyển giới (hay người nam tự cho rằng mình là phụ nữ) có thể thi đấu trong các môn thể thao nữ. 

Daily Wire đưa tin, dự luật này được gọi là Đạo luật Công bằng Mississippi. Dự luật đã được Hạ viện Mississippi thông qua hôm thứ Tư (3/3) sau khi được Thượng viện thông qua vào tháng trước. Đạo luật Công bằng Mississippi sẽ cấm việc người nam chuyển giới thi đấu thể thao với phụ nữ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Reeves lên tiếng phản đối việc đưa các vận động viên chuyển giới nam vào thi đấu thể thao nữ giới. Ngay sau khi Tổng thống Joe Biden ký lệnh hành pháp gây tranh cãi nêu trên, thống đốc đã lên Twitter và gọi chính sách của tân tổng thống là “một thử nghiệm xã hội cấp tiến”.

Cựu TT Trump cũng đã chỉ trích chính sách này của ông Biden và đảng Dân chủ trong bài phát biểu tại Hội nghị CPAC.

“Joe Biden và đảng Dân chủ thậm chí đang thúc đẩy các chính sách có thể hủy diệt các môn thể thao của phụ nữ,” ông Trump nói. “Giờ đây, các cô gái và phụ nữ trẻ phát hỏa vì họ đang bị buộc phải cạnh tranh với những người là nam giới về mặt sinh học [nhưng tự nhận mình là nữ],”.

Cựu TT nói thêm “Điều này không tốt cho phụ nữ. Nó không tốt cho các môn thể thao của phụ nữ… Những kỷ lục tồn tại trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ, giờ đây đang bị đập tan một cách dễ dàng. Nếu điều này không được thay đổi, các môn thể thao nữ, như chúng ta biết, sẽ chết. Chúng sẽ kết thúc, sẽ kết thúc”.

Tờ báo địa phương Wapt đưa tin, ở ít nhất 20 bang khác nhau của Hoa Kỳ các dự luật tương tự như Đạo luật Công bằng Mississippi đang được đề xuất nhằm bảo vệ các môn thể thao nữ. Những người ủng hộ cộng đồng LGBTQ đang gọi những nỗ lực này là “các cuộc tấn công phối hợp” vào cộng đồng người chuyển giới.

Trên thực tế, đặc điểm sinh lý của nam giới giúp họ có lợi thế hơn phụ nữ trong khi thi đấu thể thao. Do đó nhiều người lập luận rằng chính sách về giới tính này của ông Biden thực sự phản khoa học.

Vận động viên điền kinh người Mỹ Doriane Lambelet Coleman, nhà vô địch quần vợt Martina Navratilova và người đoạt huy chương vàng điền kinh Olympic Sanya Richards-Ross gần đây đã viết một bài bình luận đăng trên Washington Post. Trong đó, họ nêu quan điểm rằng, từ tuổi dậy thì trở đi, có số lượng lớn nam sinh và đàn ông đã đánh bại những nữ sinh và phụ nữ giỏi nhất trong các cuộc thi thể thao đối đầu, trừ những môn như chèo thuyền, bắn súng và cưỡi ngựa.

Một nghiên cứu của Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng cũng cho thấy, trung bình phụ nữ thể hiện sức mạnh phần trên cơ thể kém hơn khoảng 40% và sức mạnh phần dưới cơ thể kém hơn 33% so với nam giới.

Xem thêm: