Bản thuyết trình, được đích thân bà Sabrina Mạnh Vãn Châu trao cho một nhân viên ngân hàng HSBC vào năm 2013, cho thấy liên kết giữa Huawei và Skycom, một “đối tác” làm ăn tại Iran, theo SCMP.

Nhưng phía Mỹ cho biết, Skycom thực sự là một công ty con không chính thức, giúp Huawei trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Iran.

Vào tháng 8/2013, CFO Huawei Sabrina Mạnh Vãn Châu đã gặp mặt một nhân viên ngân hàng HSBC và đã thực hiện một vài điều như những người tiền nhiệm đã thực hiện – trao một bản thuyết trình bằng PowerPoint.

Slide mở đầu trong bản thuyết trình Power Point của Huawei từ năm 2013. (Ảnh: SCMP)
Slide số 2 trong bản thuyết trình Power Point của Huawei. (Ảnh: SCMP)

Tuy nhiên theo Hoa Kỳ, bài thuyết trình khác xa với bình thường: Đó là sự gian lận, được thiết kế nhằm giúp Huawei “lách” khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Iran, trong một vụ lừa dối liên quan tới hàng trăm triệu USD. Vụ việc là tâm điểm của vụ kiện mà Mỹ chống lại bà Mạnh, và vụ bắt giữ bà Mạnh tại Vancouver vào hôm 1/12.

Slide số 3 trong bản thuyết trình Power Point của Huawei. (Ảnh: SCMP)
Slide số 4 trong bản thuyết trình Power Point của Huawei. (Ảnh: SCMP)

Việc bà Mạnh bị bắt giam khiến Bắc Kinh nổi “cơn thịnh nộ”, họ đã triệu tập các đại sứ Hoa Kỳ và Canada, và cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” cho tới khi bà Mạnh được thả. Cho tới nay, Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada, mặc dù Bắc Kinh nói rằng họ bị nghi ngờ vi phạm an ninh quốc gia.

Các nội dung trong tài liệu thuyết trình 17 trang PowerPoint của bà Mạnh, và các phiên bản khác của Hoa Kỳ về những sự kiện xung quanh, đã được tiết lộ trong một cuộc trình bày đệ trình Tòa án Tối cao British Columbia, nơi mà một thẩm phán Canada tuần trước đã cho phép bà Mạnh tại ngoại với 10 triệu đô la Canada (7,5 triệu USD) trong thời gian chờ điều trần về việc dẫn độ bà Mạnh tới Mỹ. 

Slide số 5 trong bản thuyết trình Power Point của Huawei. (Ảnh: SCMP)

Cả các công tố viên của Mỹ và những luật sư của bà Mạnh đều đồng ý rằng, bản thuyết trình nhằm giảm bớt lo ngại tại HSBC rằng Huawei có thể đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ khi kinh doanh tại Iran, dẫn tới HSBC cũng thực hiện như vậy.

Ngân hàng đã có mối lo dễ hiểu về hoạt động của các công tố viên Hoa Kỳ, bởi trong năm 2012, họ đã đồng ý nộp phạt 1,9 tỷ USD để tránh cáo trạng liên bang về tội rửa tiền.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết bản thuyết trình PowerPoint thực sự là một sự lừa gạt của bà Mạnh, chứa “vô số trình bày sai sự thật hoặc gây hiểu lầm”. Các luật sư của bà Mạnh từ chối kịch liệt điều này.

Slide số 6 trong bản thuyết trình Power Point của Huawei. (Ảnh: SCMP)

“Ý kiến cho rằng bản [trình bày] PowerPoint 2013 này đã khiến [HSBC] tiếp tục cung cấp những dịch vụ tài chính là vô lý”, theo ông David J. Martin, luật sư của bà Mạnh cho tại phiên tòa hôm 7/12.

Bản thuyết trình PowerPoint tập trung vào mối quan hệ giữa bà Mạnh và Huawei với Skycom Tech Co, một công ty Hồng Kông làm việc với Huawei tại Iran.

Slide số 7 trong bản thuyết trình Power Point của Huawei. (Ảnh: SCMP)

“Không được biết, các ngân hàng đã vô tình tiến hành kinh doanh với Skycom trái với các biện pháp trừng phạt”, ông John Gibb-Carsley, một luật sư của chính phủ Canada thay mặt cho Hoa Kỳ, cho biết trong phiên điều trần tại tòa của bà Mạnh.

Slide số 8 trong bản thuyết trình Power Point của Huawei. (Ảnh: SCMP)

Khi các ngân hàng trở nên lo lắng về mối quan hệ giữa Huawei và Skycom – bởi một bài báo của Reuters xâu chuỗi bà Mạnh với một công ty nhỏ hơn – bà Mạnh đã gắng sức “kiểm soát thiệt hại”, theo Gibb-Carsley, và “cá nhân đại diện [cho ngân hàng] rằng Huawei và Skycom là riêng biệt”.

“Trên thực tế, họ không tách rời. Skycom là Huawei. Đây là mấu chốt của cáo buộc [bà Mạnh] xuyên tạc sự thật”, theo ông Gibb-Carsley.

Bản trình bày được thực hiện bởi bà Mạnh bằng tiếng Trung Quốc, đã được một thông dịch viên tiếng Anh dịch “chính xác theo ngôn ngữ của bà ấy”, theo yêu cầu dẫn độ bà Mạnh của Hoa Kỳ, được đưa ra tại phiên tòa đối với bà Mạnh.

Bản dịch tiếng Anh của những trang thuyết trình của bà Mạnh sau đó đã được yêu cầu bởi HSBC, và bà Mạnh đã thu xếp thời gian trao tận tay cho ngân hàng vào ngày 3/9/2013.

Thành Minh