Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki hôm thứ Hai (15/3) đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump khi được hỏi về cách đối xử kinh khủng của chính quyền Biden với trẻ em ở biên giới. 

Biên giới phía nam Hoa Kỳ đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ồ ạt tiến về nước Mỹ sau những chính sách biên giới “cởi mở” của chính quyền ông Biden.

Một luật sư đại diện cho thanh thiếu niên di cư cho biết “có số lượng đáng kinh ngạc trẻ rất nhỏ” đang bị tạm giữ tại các cơ sở tạm giữ người di cư của chính quyền Biden. Một số em cho biết chúng phải thay nhau ngủ dưới sàn và chỉ được tắm một lần trong suốt nhiều ngày. Những em khác nói với luật sư rằng “chúng chưa bao giờ nhìn thấy mặt trời” tại những cơ sở này.

Phóng viên Yamiche Alcindor đã hỏi bà Psaki về vấn đề này vào hôm thứ Hai, “Những đứa trẻ được mô tả là [phải] ngủ trên sàn nhà, bị đói và nhiều ngày không nhìn thấy mặt trời. Làm sao chính quyền Biden có thể chấp nhận việc để trẻ em trong điều kiện như vậy, trong khi các vị nói các vị là chính quyền nhân đạo hơn chính quyền trước?”

Bà Psaki trả lời “Các cơ sở CBP [Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ] này không dành cho trẻ em. Vì vậy, một trong những lý do hoặc [có thể nói là] lý do thúc đẩy tổng thống thực hiện tất cả các hành động mà tôi đã trình bày trước đó… là vì chúng tôi muốn xúc tiến việc đưa những đứa trẻ ra khỏi các cơ sở CBP này càng nhanh càng tốt.”

“Chúng tôi đang cố gắng giải quyết hệ thống không hoàn thiện và chưa được chuẩn bị do chính quyền trước”, bà đổ lỗi cho chính sách nhập cư của chính quyền ông Trump.

Bà nói: “Sẽ mất một khoảng thời gian, nhưng chúng tôi đã hiểu rất rõ vấn đề và rất tập trung vào việc đưa ra các giải pháp.”

Hơn 100.000 người đã bị bắt tại biên giới Hoa Kỳ – Mexico vào tháng Hai. Theo CBS News, cũng trong tháng này, gần 9.500 trẻ vị thành niên di cư không có người đi kèm đã bị bắt giữ ở biên giới Hoa Kỳ, tăng hơn 3.700 trẻ so với tháng 1/2021. 

Tính đến đầu tuần này, hơn 3.200 trẻ em không có người lớn đi kèm đã bị chuyển tới các cơ sở tạm giữ Tuần tra Biên giới. Trong số đó, gần 1.400 em đã bị tạm giữ trong thời gian trung bình là 107 giờ. Theo pháp luật, các quan chức biên giới phải chuyển trẻ vị thành niên không có người đi kèm đến văn phòng tị nạn trong vòng 72 giờ. 

Theo một tài liệu nội bộ của CBP, trong ngày 2/3, có 1.800 người bị tạm giữ khu phức hợp Donna, một cơ sở tạm giữ người di cư ở Texas. Trong khi đó, cơ sở này được thiết kế để cung cấp chỗ ở cho 250 người, nghĩa là công suất sử dụng của khu phức hợp đã tăng lên 729% trong thời điểm đại dịch.

Tuy nhiên, chính quyền Biden tiếp tục công khai phủ nhận cuộc khủng hoảng đang xảy ra biên giới phía nam Hoa Kỳ.