Theo khảo sát mới nhất của đại học Monmouth University công bố hôm thứ 4, cho thấy bà Clinton đang dẫn ông Trump ở bang trọng yếu Ohio với 2%, 44% so với 42% của ông Trump.

Trước đó, ông Trump dẫn bà Clinton ở bang này với cách biệt 5%. Kể từ đầu tháng 9 đến nay ông Trump luôn dẫn điểm bà Clinton ở bang này. Trước đó vào giữa tháng 8 bà Clinton có lúc dẫn trước ông Trump 4%. Mức dẫn điểm của bà Clinton hiện nay thể hiện thay đổi thái độ của cử tri với ông Trump.

Cuộc khảo sát của Đại học Monmouth được thực hiện từ thứ 7 tuần trước đến thứ 3 tuần này với 405 người.

Lý do bà Clinton dẫn điểm không hẳn là bà đã thắng trong cuộc tranh luận, vì trước đó các khảo sát sau cuộc tranh luận ông Trump vẫn dẫn bà 5% tại bang này. Cuộc khảo sát này được thực hiện vào thời điểm từ cuối tuần đến thứ 3 trùng với thời điểm tờ The New York Times công bố bài báo nói ông Trump có thể né thuế suốt 18 năm qua. Hơn nữa, tuần vừa rồi là một tuần có rất nhiều tin xấu dồn dập đến với ông Trump khi ông tiếp tục tranh cãi với cựu hoa hậu hoàn vũ gốc Latin hay quỹ từ thiện Trump Foundation của ông bị yêu cầu ngừng hoạt động tại bang New York. Do đó lý do ông Trump bị mất điểm ở bang này cũng là điều dễ hiểu.

Bà Clinton được lợi từ bang này cũng có thể có một phần là do tuần qua một trong những người nổi tiếng nhất bang này là vận động viên bóng rổ LeBron James đã ủng hộ bà Clinton cho chức tổng thống. LeBron James là cầu thủ bóng rổ nổi tiếng nhất giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) và hiện đang chơi cho đội Cleveland Cavaliers thuộc bang Ohio. Năm vừa qua LeBron James đã giúp đội bóng quê nhà Cleveland Cavaliers giành chức vô địch giải NBA khi đánh bại đội Golden State Warriors, chấm dứt cơn khát danh hiệu trong 52 năm cho thành phố Cleveland, Ohio. Bóng rổ là một môn thể thao được yêu thích ở nước Mỹ. Và một vận động viên nổi tiếng có thể có ảnh hưởng khá quan trọng tới những người hâm mộ môn này.

%image_alt%
Vận động viên bóng rổ LeBron James

Sở dĩ dẫn điểm ở bang Ohio là cực kỳ quan trọng do từ năm 1960 đến nay bất kỳ tổng thống nào đắc cử đều phải thắng ở bang Ohio. Nên người ta thường có câu “Nếu bạn thắng ở Ohio thì bạn sẽ trúng cử tổng thống”. Trong 120 năm qua, chỉ duy nhất có 2 lần người trúng cử tống thống không thắng ở bang này.

Lý do Ohio quan trọng là vì đây là một bang phản ánh nội tình của nước Mỹ. Không có một bang nào ở nước Mỹ phản ánh đầy đủ toàn bộ nước Mỹ như bang Ohio, từ chủng tộc, độ tuổi hay sự đa dạng về kinh tế. Khi nước Mỹ có sự chia rẽ về chính trị thì sự chia rẽ đó được phản ánh rất rõ ở Ohio.

Quang Huy