Tổng thống Algeria, Abdelaziz Bouteflika, đã tuyên bố từ chức – sau hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ của người dân nước này – truyền thông nhà nước Algeria thông báo, theo BBC.

Ông Bouteflika, 82 tuổi, người nắm quyền tổng thống Algeria suốt 20 năm qua, đã phải từ bỏ kế hoạch tại vị nhiệm kỳ thứ năm, sau khi vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân.

Quân đội Algeria đã kêu gọi ông Bouteflika từ chức sau khi tuyên bố không có khả năng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chính phủ của ông.

Vị tổng thống hơn 80 tuổi ốm yếu của Algeria, đã bị đột qụy sáu năm trước, và hiếm khi xuất hiện trước công chúng kể từ đó. Tuy vậy, gần đây ông vẫn bày tỏ mong muốn “tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa”. Nguyện vọng của ông Bouteflika đã khiến người dân tức giận, và tổ chức nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn.

Nhận được thông báo của truyền thông, người dân Algeria đã đổ ra đường ăn mừng, BBC cho hay, tiếng còi xe vang lên khắp đường phố của thủ đô Algiers, mọi người vẫy quốc kỳ của Algeria và hát mừng thành quả. Một người đàn ông có tên Selmaoui Seddik nói với Reuters: “Chúa thương xót, chúng tôi sẽ có một sự chuyển đổi dân chủ 100%, điều này rất quan trọng. Chúng tôi cần phải loại bỏ toàn bộ chế độ trước đây và đó là điều khó khăn nhất”.

Một lãnh đạo của người biểu tình, ông Mustapha Bouchachi nói rằng, trước khi có thông báo về việc ông Bouteflika từ chức các cuộc biểu tình đã diễn ra liên tục.

Hãng thông tấn nhà nước APS đã đưa ra thông báo về việc ông Bouteflika từ chức: “Tổng thống của nước cộng hòa [Algeria], Abdelaziz Bouteflika, đã chính thức thông báo cho chủ tịch hội đồng hiến pháp về quyết định dừng nhiệm vụ của mình với tư cách là tổng thống của nhà nước cộng hòa”.

Đài truyền hình nhà nước sau đó thông báo rằng quyết định từ chức của ông Bouteflika sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Theo hiến pháp Algeria, chủ tịch Thượng viện sẽ đảm nhiệm tạm thời vị trí nguyên thủ quốc gia cho đến khi đất nước tổ chức được cuộc bầu cử tổng thống.

Những cuộc biểu tình ở Algeria, bắt đầu từ tháng Hai, phản đối Tổng thống Bouteflika thu hút hàng chục ngàn người. (Ảnh: Reuters)

Điều gì đã xảy ra?

Các cuộc biểu tình của người dân Algeria nổ ra bắt đầu từ tháng Hai, được châm ngòi bằng thông báo của Tổng thống Bouteflika rằng ông sẽ tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ năm.

Hàng chục ngàn người đã biểu tình trên khắp đất nước vào ngày 1/3. Trước sức ép, ông Bouteflika hứa sẽ không tiếp tục tại vị nhiệm kỳ thứ năm nếu được bầu lại, và hứa sẽ thay đổi thủ tướng, nhưng những cam kết của vị tổng thống già yếu không làm người dân hài lòng, họ muốn ông phải từ chức ngay lập tức.

Lãnh đạo của các cuộc biểu tình cũng từ chối lời đề nghị của ông Bouteflika, trong tuần này, rằng để cho ông làm tổng thống tới hết ngày 28/4, thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Các cuộc biểu tình dường như đã nhận được sự ủng hộ từ phía quân đội. Trung tướng quân đội Ahmed Gaed Salah hôm thứ Ba nói rằng: “Không còn có thể lãng phí thời gian được nữa”.

videoinfo__video3.dkn.tv||775f9e1b2__

Ad will display in 09 seconds

Tiếp tục sẽ là gì?

Các cuộc biểu tình của người dân ngoài việc yêu cầu ông Bouteflika từ chức, cũng kêu gọi toàn bộ hệ thống chính trị của Algeria, bao gồm cả quân đội, phải cải cách. Tham gia các đoàn biểu tình có nhiều người trẻ tuổi, họ nói rằng thế hệ của mình cần một hệ thống chính quyền mới.

Có những cáo buộc rằng ông Bouteflika đã được sử dụng như một “quân bài” bởi một nhóm các doanh nhân, chính trị gia và quan chức quân đội để giúp họ níu giữ quyền lực, theo BBC.

Cuộc bầu cử tổng thống ban đầu dự kiến tổ chức vào ngày 18/4 đã bị hoãn lại và Mặt trận Giải phóng Quốc gia (FLN) cầm quyền tuyên bố sẽ tổ chức một hội nghị quốc gia về cải cách.

FLN đã lãnh đạo Algeria kể từ khi quốc gia Bắc Phi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1962, sau một cuộc chiến kéo dài 7 năm. Ông Bouteflika, người lên nắm quyền tổng thống năm 1999, đã củng cố quyền lực của mình sau cuộc nội chiến đẫm máu chống lại quân nổi dậy Hồi giáo khiến 150.000 người thiệt mạng, BBC cho hay.

Chủ tịch Thượng viện, ông Abdelkader Bensalah, dự kiến sẽ nắm quyền tổng thống trong thời gian ba tháng cho đến khi Algeria tổ chức được cuộc bầu cử.

Hoa Sắc