Một nhóm phiến quân tại Philippines đã bắt cóc 6 thủy thủ Việt Nam và bắn một người khác vào hôm nay (11/11), theo Reuters.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết một tàu chở hàng của Việt Nam đang trên đường tới thành phố Davao, thuộc tỉnh Mindanao thì bị các tay súng của nhóm Abu Sayyaf chặn đầu.

Nhóm vũ trang gồm 10 người đã ập lên boong tàu và bắt cóc 6 các con tin sau khi bắn bị thương một người.

“Một trong các thủy thủ bị bắn và đã được chuyển đến một bệnh viện địa phương”, ông Jerome Cayabyab, sĩ quan chỉ huy của lực lượng tuần duyên Philippines cho biết.

Cũng theo ông Cayabyab, những kẻ tấn công đã chuyển các thủy thủ bị bắt cóc sang các canô cao tốc nhỏ hơn. Hiện chưa rõ các nạn nhân được đưa đi đâu và số phận ra sao. Đây là vụ bắt cóc thứ hai tại khu vực ngoài khơi phía nam Philippines chỉ trong vòng 1 tuần. Hôm 7/11, nhóm Abu Sayyaf cho biết họ đã bắt cóc một người đàn ông quốc tịch Đức.

Vụ tấn công mới nhất đối với tàu thương mại xảy ra chỉ vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo của Philippines và Malaysia nhất trí đẩy mạnh hợp tác hàng hải để ngăn chặn cướp biển.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf là một nhóm vũ trang tại Philippines tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Chính quyền Hoa Kỳ đã xếp nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Từ tháng 3 đến nay, nhóm này tiến hành chặn các tàu kéo di chuyển chậm để kéo các sà lan chở than trên vùng biển gần biên giới của Malaysia và Philippines, bắt cóc hơn chục thủy thủ người Indonesia và Malaysia. 

Một số con tin đã được trả tự do, nhưng các chuyên gia cho rằng trong những trường hợp đó, gần như chắc chắn nhóm khủng bố đã nhận được tiền chuộc. 

Abu Sayyaf hiện đang giữ 16 tù nhân, trong đó có một công dân Hà Lan, một người Đức, năm người Malaysia, hai người Indonesia và bảy người Philippines.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: