Vào dịp Lễ phục sinh vừa qua, nhiều công ty dầu ở Châu Âu nhận được một bức thư từ một công ty đường ống của Belarus, nói rằng dầu mà họ nhập khẩu từ Nga đã bị làm cho ô nhiễm, sự việc này khiến EU ngưng nhập dầu từ Nga và làm giá dầu thế giới tăng cao. Câu hỏi về thủ phạm thực hiện việc này đang được làm sáng tỏ.

Bức thư được gửi từ một công ty đường ống nhà nước của Belarus, có tên Gomeltransneft, cho các công ty lọc dầu và vận hành đường ống ở Ba Lan, Ukraine, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc, nói rằng nguồn dầu mà họ nhận từ mạng lưới Druzhba của công ty Transneft, ở Nga, đã bị làm cho ô nhiễm nặng.

“Chúng tôi đề nghị các bạn thực hiện ngay lập tức mọi biện pháp để tránh những tổn thất tiềm ẩn và những hậu quả tiêu cực khác”, bức thư của công ty Gomeltransneft, đề ngày 19/4, viết.

Trong khoảng thời gian 10 ngày sau khi nhận được bức thư, các công ty tinh chế và dầu khí ở châu Âu đã cắt giảm lượng dầu mua từ Nga lên tới một triệu thùng mỗi ngày, tương đương với 10% lượng dầu nhập khẩu của châu Âu.

Sự gián đoạn việc nhập khẩu dầu từ Nga đã khiến giá dầu tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng qua, trên 75 đô la một thùng. Phản ứng trước việc này, chính phủ Nga đã thực hiện một cuộc điều tra về việc liệu đường ống dẫn dầu của họ có bị phá hoại hay không.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds

Vào thứ Ba (30/4), khi cuộc khủng hoảng bước vào ngày thứ 11, những nhà nhập khẩu dầu vẫn chưa nhận được bất kể lời giải thích nào từ công ty xuất khẩu dầu độc quyền Transneft của Nga, chủ sở hữu của mạng lưới xuất khẩu dầu nhiễm độc, 10 nguồn tin tại các công ty dầu mỏ và các nhà giao dịch phương Tây nói với hãng tin của Anh, Reuters.

“Tôi phải dựa vào thông tin riêng và tin đồn để biết khi nào dầu sạch sẽ tiếp tục được cung cấp”, một giám đốc của một công ty dầu khí phương Tây nói, Reuters trích dẫn. 

Công ty Transneft đã từ chối bình luận yêu cầu bình luận của phóng viên Reuters về vụ việc. Công ty Transneft khai thác khoảng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày ở Nga và xuất khẩu mỗi ngày hơn 4 triệu thùng.

Các nhà quản lý của tất cả các nhà sản xuất dầu lớn ở Nga cũng nói rằng họ vẫn chưa thể lấy được bất kể thông tin nào từ Transneft, và đang thắc mắc rằng làm thế nào dầu xuất đi của công ty này lại bị nhiễm bẩn, và ai là thủ phạm gây ra vụ việc, Reuters cho hay.

Theo Reuters, dầu mà Transneft cung cấp cho thị trường Châu Âu bị nhiễm clorua hữu cơ, hợp chất được sử dụng để tăng cường lượng dầu khai thác khi nó cho phép làm sạch giếng dầu và đẩy nhanh tốc độ dòng chảy của dầu thô. Các hợp chất cần phải được loại bỏ trước khi dầu đi vào đường ống vì chúng có thể phá hủy thiết bị tinh chế hoặc, ở nhiệt độ cao, tạo ra khí độc.

Các thử nghiệm của Belarus về dầu nhận từ hệ thống cung cấp Druzhba của Nga cho thấy lượng clorua hữu cơ ở mức 150-330 phần triệu (ppm) trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 22/4, theo tài liệu Gomeltransneft mà Reuters được tiếp cận, cao hơn nhiều lần so với mức tối đa 10 ppm.

Công ty dầu mỏ nhà nước ở Belarus hôm thứ Ba nói rằng họ không mong đợi có được dầu sạch trước ngày 4/5 và cho biết có thể mất vài tháng để tiếp tục hoạt động bình thường.

Những công ty nhập dầu bị ô nhiễm của Nga hiện giờ phải tìm cách lưu lượng dầu này ở đâu đó và pha loãng với dầu sạch để giảm mức clorua, nhưng việc này sẽ tiêu tốn hàng triệu đô la, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.

Cũng theo hãng tin của Anh, Đức và Ba Lan có thể sẽ phải bơm dầu thô ngược trở lại Nga vì các nhà máy lọc dầu ở những quốc gia này không có đủ bể chứa để lưu trữ cho đến khi nó được pha loãng.

Hôm thứ Ba, Belarus cho biết khối lượng dầu thô bị ô nhiễm có thể lên tới 5 triệu tấn với tổng trị giá lên tới 2,7 tỷ USD theo giá dầu ở thời điểm hiện tại.

Tổng thống Nga Putin nói hôm thứ Bảy tuần trước rằng các cơ quan thực thi pháp luật có thể can thiệp nếu cuộc điều tra nội bộ của công ty Transneft không đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Y Đình

Xem thêm: