Cảnh sát Hàn Quốc dự kiến sẽ có khoảng 40.000 tham gia biểu tình hôm 5/11. Trong khi đó các nhà tổ chức cho biết sẽ có khoảng 100.000 người tập trung hôm nay, theo AP. Đây sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất năm tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap, khoảng 20.000 sĩ quan và hàng chục xe cảnh sát đã được triển khai trên các tuyến đường xung quanh tòa thị chính và quảng trường cố cung, nhằm chặn dòng người biểu tình tiến về Nhà Xanh (phủ Tổng thống).

Các cuộc biểu tình nhỏ diễn ra trong suốt tuần qua, kêu gọi bà Park từ chức, mặc dù đảng đối lập vẫn chưa chính thức yêu cầu bà từ chức hay bị đưa ra xét xử vì e ngại tác động tiêu cực tới cuộc bầu cử tổng thống sang năm.

Truyền thông và đảng đối lập Hàn Quốc mới đây tố cáo bà Choi Soon-sil đã có những hành động “giật dây”, gây tác động lên Tổng thống Park Geun-hye. Bà Choi và bà Park kết bạn từ cuối những năm 1970, sau khi mẹ bà Park là đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, vợ của Tổng thống Park Chung-hee, qua đời vì bị ám sát.

Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (44 triệu USD).

Trong thông điệp quốc gia được phát sóng trên truyền hình Hàn Quốc hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye một lần nữa gửi lời xin lỗi đến người dân nước này vì vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil – vụ việc khiến bộ máy lãnh đạo đất nước rơi vào hỗn loạn và thúc đẩy các cuộc biểu tình trên khắp đất nước đòi Tổng thống phải từ chức.

Bê bối khiến tỷ lệ ủng hộ bà Park tại Hàn Quốc rơi xuống mức thấp nhất từ trước đến nay, chỉ dưới 5%, theo kết quả khảo sát do Gallup thực hiện và công bố hôm qua.

Theo các nhà phân tích, bà Park có thể sẽ không từ chức mà sẽ làm đến cuối nhiệm kỳ của mình, nhưng quyền lực của bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào thời điểm tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sa sút, tỷ lệ thất nghiệp tăng và căng thẳng quân sự với Triều Tiên.

Hiến pháp Hàn Quốc quy định có thể tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ khi Tổng thống từ chức. Một số nghị sỹ Hàn Quốc cho rằng bà Park từ chức sẽ giúp ích cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Dương Minh

Xem thêm: