Sáng nay ngày 14/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Donald Trump và Tập Cận Bình có thể gặp nhau vào tháng 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ gặp nhau vào tháng 4 khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chuẩn bị có chuyến thăm Bắc Kinh để đặt cơ sở cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ–Trung, CNN đưa tin.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở bang Florida, và sẽ thảo luận về các vấn đề như Biển Đông, căng thẳng Triều Tiên và việc triển khai hệ thống quân sự THAAD tại Hàn Quốc.

Tổng thống Trump lần đầu họp Nội các

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 đã tổ chức cuộc họp Nội các đầu tiên của chính quyền mới, AP đưa tin.

Cuộc họp diễn ra khi bộ máy của ông vẫn còn thiếu 4 nhân sự chủ chốt đang chờ Thượng viện thông qua, gồm nhân các vị trí lãnh đạo của Bộ Lao động, Bộ Nông nghiệp, Giám đốc Tình báo Quốc gia và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.

Nội các của Tổng thống Trump. Ảnh: Twetter

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thủ tướng Đức tiếp tay cho khủng bố

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh EU của nước này leo thang khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 13/3 cáo buộc Thủ tướng Đức Chancellor Angela Merkel đứng đằng sau những kẻ khủng bố, AFP đưa tin.

Những lời phỉ báng gay gắt của ông Erdogan được đưa ra vài giờ sau khi Liên minh Châu Âu kêu gọi ông tránh những lời lẽ khiêu khích với Đức và Hà Lan sau khi các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ bị ngăn cản tham dự các cuộc mít tinh vận động chính trị để giúp ông có quyền lực lớn hơn.

Tổng thống Erdogan cuối tuần qua đã 2 lần cáo buộc đồng minh Hà Lan tại NATO hành động giống như Đức Quốc xã.

Nghị viện Anh chính thức thông qua dự luật kích hoạt Brexit

Nghị viện Anh đã chính thức chấp thuận cho chính phủ của Thủ tướng Theresa May kích hoạt việc đưa nước này ra khỏi Liên minh châu Âu, hay còn gọi là Brexit, BBC đưa tin.

Hạ viện Anh ngày 13/3 đã bỏ phiếu thông qua lần cuối dự luật Brexit, mở đường cho chính phủ kích hoạt điều khoản 50 để Anh có thể rời EU.

Dự luật dự kiến sẽ nhận được sự chấp thuận từ Thượng viện và trở thành luật vào ngày 14/3.

Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, David Davis, dự đoán nước Anh sẽ khởi động quá trình rời EU vào cuối tháng 3.

Nhật Bản đưa tàu chiến lớn nhất qua Biển Đông

Nhật Bản sẽ đưa tàu sân bay trực thăng Izumo đến tham gia cuộc tập trận chung cùng lực lượng hải quân của Mỹ và Ấn Độ tại Ấn Độ Dương vào tháng 7 tới, Reuters đưa tin.

Trong hành trình kéo dài 3 tháng, bắt đầu vào tháng 5, tàu Izumo sẽ đi qua Biển Đông, với các chặng dừng chân tại Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka.

Izumo là tàu chiến lớn nhất Nhật Bản, dài 249 mét, có thể chở đến 9 chiếc máy bay trực thăng.

Động đất rung chuyển nhiều tòa nhà tại thủ đô Yangon của Myanmar

Một trận động đất mạnh 5,1 độ Richter đã làm rung chuyển các tòa nhà tại Yangon – thành phố lớn nhất và trung tâm tài chính của Myanmar vào gần 9 giờ tối ngày 13/3, Reuters đưa tin.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết tâm chấn của trận động đất nằm cách Yangon 69 km về phía bắc tây bắc.

Hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại, nhưng hoạt động đi lại ở trung tâm thành phố vẫn diễn ra thuận lợi.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: