Một chiếc ngọc ấn của vua Càn Long – vị đế vương cai trị Trung Quốc hồi thế kỷ 18 – vừa được bán đấu giá thành công với mức giá kỷ lục 22 triệu USD (tương đương hơn 500 tỷ đồng), gấp hơn 20 lần so với giá khởi điểm.

Hãng đấu giá Drouot cho biết chiếc ngọc tỷ của vị hoàng đế nhà Thanh này được bán cho một nhà sưu tập Trung Quốc trong một cuộc đấu giá sôi động diễn ra tại Paris (Pháp) ngày 14/12.

Chiếc ấn có kích cỡ bằng bàn tay này được làm bằng một loại đá khoáng, có màu đỏ trắng, được chạm khắc 9 con rồng biểu tượng cho quyền lực hoàng gia.

Ấn ngọc của vua Càn Long nhà Thanh. Ảnh: Drouot
Ấn ngọc của vua Càn Long nhà Thanh. Ảnh: Drouot

Đây là một trong số hàng trăm hiện vật của vua Càn Long, một trong những vị hoàng đế có thời gian trị vì lâu năm nhất Trung Quốc.

Kỷ lục trước đó thuộc về một chiếc ngọc tỷ được đấu giá năm 2011 với giá 15 triệu USD.

Trước khi được đấu giá, chiếc ngọc tỷ từ thế kỷ 18 này thuộc về quyền sở hữu của một bác sĩ hải quân trẻ người Pháp đến Trung Quốc vào cuối thế kỷ 19, và gia đình ông đã giữ nó kể từ khi đó.

Chuyên gia nghệ thuật Alice Jossaume cho biết chiếc ngọc ấn đó ban đầu được kỳ vọng bán với giá khoảng 2 triệu USD.

Hãng đấu giá Drouot cho biết có hơn 1.800 ngọc tỷ Càn Long được làm ra, nhưng khoảng 700 chiếc đã biến mất, và 1.000 chiếc khác đang được Bảo tàng Cung điện Trung Quốc lưu giữ tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh.

Hoàng đế Càn Long trị vì Trung Quốc trong phần lớn thời gian của thế kỷ 18. Bản thân ông cũng là một nghệ sĩ và một nhà sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật, và ông hay dùng ấn triện để đóng đấu các tác phẩm của mình.

Hạo Nhân

Xem thêm: