Theo hãnh tin BBC, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vừa cho biết ông sẽ giành hết số tiền thưởng nhận được từ giải Nobel Hòa bình để giúp các nạn nhân của cuộc xung đột kéo dài 52 năm tại nước này.

“Tôi đã gặp gia đình mình và tôi quyết định sẽ tặng 8 triệu Krona Thụy Điển (925.000 USD) cho các nạn nhân,” ông Santos đưa ra thông báo tại thành phố Bojaya, sau khi tham gia vào một lễ hội tôn giáo giành cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột.

Cuối tuần trước, ủy ban Nobel cho biết sẽ trao giải Nobel Hòa bình năm 2016 cho tổng thống Colombia do công nhận những nỗ lực tột bậc của ông trong việc chấm dứt cuộc xung đột với nhóm nổi dậy tại nước này.

Tháng trước, ông Santos đã nỗ lực đạt được thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách Mạng Colombia (FARC), giúp chấm dứt cuộc xung đột vốn đã khiến khoảng 260.000 người thiệt mạng và hơn 6 triệu người mất nhà cửa.

Tuy nhiên, thỏa thuận đó đã bị cử tri Colombia bác bỏ vài ngày sau đó trong một cuộc trưng cầu dân ý. Trong cuộc bỏ phiếu ngày 2/10, 50,2% số cử tri đã không tán thành thỏa thuận hòa bình trên.

Các nhà chỉ trích, dẫn dầu là cựu tổng thống Alvaro Uribe, nói rằng thỏa thuận đó quá nhượng bộ đối với phe nổi dậy.

Ủy ban trưng cầu dân ý đã thừa nhận kết quả đó, đồng thời cho biết sẽ tìm một sự cân bằng giữa nhu cầu hòa giải và đảm bảo công lý cho các nạn nhân của cuộc xung đột.

Bất chấp việc cử tri phản đối, Tổng thống Santos vẫn cam kết sẽ tiếp tục đàm phán với phe nổi dậy. Các nhà đàm phán của chính phủ Colombia đã trở lại thủ đô Havana của Cuba để đàm phán thêm với các nhà lãnh đạo của FARC.

Hạo Nhân

Xem thêm: