Nghị viện Mỹ ngày 28/9 đã vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Barack Obama đối với dự luật Công lý chống hành động bảo trợ khủng bố (JASTA), hay còn gọi là dự luật 11/9.

Đây là lần đầu tiên trong đời làm tổng thống của mình ông Obama bị Nghị viện bỏ phiếu “phủ quyết” lại quyền phủ quyết của ông.

JASTA là dự luật cho phép thân nhân và gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001 được kiện chính phủ Arập Xêut để đòi bồi thường thiệt hại.

Trang tin New York Times cho biết, với tỷ lệ 348 phiếu thuận và 77 phiếu chống tại Hạ viện, và 97 phiếu thuận và 1 phiếu chống tại Thượng viện, cả 2 viện quốc hội của Mỹ đã giành hơn 2/3 số phiếu theo luật định để vô hiệu hóa quyết định phủ quyết dự luật JASTA của Tổng thống Obama.

Nghị viện Mỹ bỏ phiếu về dự luật 11/9. Ảnh New York Times
Nghị viện Mỹ bỏ phiếu về dự luật 11/9. Ảnh New York Times

Đây được xem là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Obama và chính quyền Arập Xêut, đồng minh lâu đời nhất của Mỹ ở khu vực Arập.

Dự luật JASTA sẽ chính thức trở thành luật ngay lập tức. Các tòa án của Mỹ có thể phong tỏa tài sản của Arập Xêut để trả cho bất kỳ vụ kiện nào của thân nhân các nạn nhân vụ 11/9, trong khi các quan chức Arập Xêut cảnh báo họ có thể cần phải bán hàng trăm tỷ USD tài sản nắm giữ của Mỹ để tránh hậu quả đó.

Trước khi cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện diễn ra, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Eernest cho rằng đây là một hành động đáng xấu hổ nhất.

Tổng thống Obama ngày 23/9 đã phủ quyết dự luật JASTA vì lo ngại dự luật đó sẽ tạo tiền lệ cho các nước khác ban hành điều luật tương tự để kiện chính phủ Mỹ, khi đó quân đội Mỹ, các nhân viên tình báo, ngoại giao và công vụ Mỹ có thể bị khởi kiện ở nước ngoài, và tài sản của Chính phủ Mỹ ở nước ngoài cũng có thể bị tịch thu.

Ngày 11/9/2001, những phần tử khủng bố của al-Qaeda đã bắt cóc 2 chiếc máy bay của Mỹ và cho đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Trong cuộc tấn công liều chết đó, 15 trong số 19 thủ phạm được xác định là công dân Arập Xêut. Tuy nhiên, chính phủ Arập Xêut đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc có liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố đó.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: