Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 25/9 đã phải triệu tập một cuộc họp khẩn về Syria khi các nhà ngoại giao cho biết xung đột tại thành phố Aleppo leo thang chưa từng có, kể cả về con số cũng như quy mô.

Bạo lực gia tăng tại Syria sau khi thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian chấm dứt.

Không khí tại cuộc họp căng thẳng ngay từ những phút đầu khi Mỹ và Nga không ngừng đổ lỗi cho nhau về tình trạng xung đột leo thang tại miền Đông thành phố Aleppo của Syria.

Mỹ cáo buộc Nga và chính quyền Syria đã thực hiện 150 cuộc không kích trong vòng 72 giờ qua.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power nói rằng Nga sẽ chẳng làm gì để nhận trách nhiệm về hành động của mình và cũng sẽ không nói sự thật. Bà Power nói rằng Nga đã không tham gia “chống chủ nghĩa khủng bố” ở Syria.

Phía Nga lại cho rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu không chân thành và đã sử dụng thỏa thuận ngừng bắn để hỗ trợ phe nổi dậy, giúp họ phá vỡ lệnh ngừng bắn bằng cách tấn công các mục tiêu của quân đội chính phủ Syria.

Đại sứ Nga Vitaly Churkin cho rằng Nga đã giúp chính phủ Syria ngăn chặn những kẻ nổi dậy chiếm lĩnh Aleppo và rằng “chính quyền Damascus đã cho thấy sự kiềm chế tuyệt vời.”

Căng thẳng lên cao trào khi đại sứ các nước Mỹ, Pháp và Anh – 3 nước kêu gọi triệu tập cuộc họp – bỏ ra khỏi phòng họp khi đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc bắt đầu phát biểu. Cuộc họp kết thúc sau 3 tiếng tranh luận.

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh tình trạng bạo lực tại Aleppo đang trầm trọng nhất kể từ đầu cuộc xung đột Syria đến nay. Ông Ban Ki-moon cho rằng việc sử dụng vũ khí hạng nặng một cách có hệ thống nhằm vào những khu đông dân cư là hành động tội phạm chiến tranh.

Hội đồng Bảo an không đưa ra thông báo hay nghị quyết nào và vẫn chưa rõ khi nào sẽ có cuộc đàm phán ngoại giao tiếp theo.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, Staffan Mistura, kêu gọi Hội đồng Bảo an gây sức ép để các bên chấm dứt bạo lực, bảo vệ dân thường và hạ tầng dân sự, thiết lập lệnh đình chiến 48 giờ/tuần để vận chuyển hàng viện trợ vào khu vực giao tranh và chữa trị cho người bị thương.

Liên Hiệp Quốc cho biết các trạm y tế để cấp cứu, một trường học và nhiều nhà dân đã bị san phẳng và 213 người đã thiệt mạng.

Hạo Nhân – Theo WSJ

Xem thêm: