Theo hãng tin Reuters, Thượng viện Brazil ngày 31/8 đã chính thức bỏ phiếu miễn nhiệm chức tổng thống của bà Dilma Rousseff sau 1 phiên điều trần về tội vi phạm luật ngân sách.

Với 61 phiếu thuận và 20 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã nhất trí bãi nhiệm bà Dilma Rousseff – nữ tổng thống đầu tiên của nước này – vì tội sử dụng trái phép ngân quỹ từ các ngân hàng nhà nước để tài trợ cho chi tiêu công.

Theo Hiến pháp Brazil, chỉ cần 2/3 số ghế tại Thượng viện, tương đương 54 nghị sỹ, bỏ phiếu thuận, bà Rousseff đã bị phế truất.

Kết quả này đánh dấu sự kết thúc 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả do bà Rousseff đứng đầu tại nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh. Nữ chính trị gia 68 tuổi cũng sẽ không được nắm giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền trong 8 năm tới.

Tuy nhiên, bà Rousseff bác bỏ mọi cáo buộc về vi phạm kỷ luật tài chính như những lần trước đây, cho rằng phiên luận tội của Thượng viện không có cơ sở và những người buộc tội bà không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy bà có dính líu tới hành vi tham nhũng.

Đứng trước tòa nhà tổng thống có nhiều người ủng hộ vẫy chào, bà Rousseff vẫn một mực khẳng định bà vô tội và nói rằng phiên luận tội là một “cuộc đảo chính nghị viện” nhằm âm mưu phế truất bà.

Thừa nhận đã phạm sai lầm trong điều hành kinh tế, nhưng bà Rousseff khẳng định bà luôn trong sạch và tuân thủ luật pháp.

Phiên luận tội bà Rousseff diễn ra 9 tháng sau khi Chủ tịch Hạ viện, lúc đó là ông Eduardo Cunha, yêu cầu đưa bà Rousseff ra xét xử với cáo buộc đã “làm đẹp” các con số thống kê nhằm giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 đúng vào năm bầu cử và đã chi vượt dự toán ngân sách mà không có sự đồng ý của Nghị viện.

Sau khi bà Rousseff bị bãi nhiệm, chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer – người giữ chức phó tổng thống dưới thời của bà và đã điều hành chính phủ kể từ khi bà bị đình chỉ – sẽ chính thức lên nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018.

Chính quyền mới sẽ “thừa hưởng” một quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc khi các cử tri không muốn dùng đến các biện pháp khắc khổ để cải thiện tình tài chính công trong bối cảnh nền kinh tế đang còn trong khủng hoảng.

Ông Temer đã cam kết kéo nền kinh tế thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930.

Mới vài năm trước, Brazil vẫn còn là một nền kinh tế đang bùng nổ và có vị thế cao trên trường quốc tế.

Hạo Nhân tổng hợp