Hôm thứ Năm (11/2), công tố viên của quận Queens thông báo 1,7 triệu khẩu trang 3M N95 giả đã bị thu giữ tại một nhà kho ở Long Island, New York, Epoch Times đưa tin.

Theo đó, nghi phạm Tăng Trí (Zhi Zeng), 33 tuổi sống ở Dyker Heights, Brooklyn, New York đã bị bắt giữ. Tại hiện trường có hàng nghìn loại vật tư chống dịch, đồ bảo hộ lao động khác vẫn chưa được kiểm chứng.

Các nhân viên thực thi pháp luật đã đến nhà kho số 5-06 Đại lộ 51, Long Island. (Ảnh do Văn phòng Công tố Quận Queens cung cấp)
Các nhân viên thực thi pháp luật đã thu giữ một số lượng lớn khẩu trang 3M giả tại hiện trường. (Ảnh do Văn phòng Công tố Quận Queens cung cấp)

Công tố viên Melinda Katz cho biết, gần đây bà nhận được báo cáo, nhà kho ở số 5-06 Đại lộ 51, Long Island bị nghi bán khẩu trang giả với giá từ 2,95 – 3,25 USD/chiếc. Theo dữ liệu của 3M, giá bán lẻ đề xuất của khẩu trang N95 là 1,27USD. Sau khi qua giám định đã xác nhận những chiếc khẩu trang ở khu vực này là giả.

Theo cáo buộc, Tăng Trí là giám đốc quản lý kho hàng, cũng có mặt tại hiện trường khi các nhân viên thực thi pháp luật đột kích vào nhà kho nằm trên đại lộ 51, Long Island, New York. Trong một tòa nhà đầy bụi bặm với 2 tầng, mỗi tầng rộng khoảng 2.000 feet vuông (khoảng 186 mét vuông), họ đã tìm thấy những thùng khẩu trang 3M nhãn hiệu N95-1860 chất thành đống.

Tổng cộng có hơn 1,7 triệu chiếc khẩu trang đã bị thu giữ. Ngoài ra, còn có hàng ngàn đồ bảo hộ cá nhân, nước rửa tay mang nhãn hàng hiệu, khăn lau khử trùng… Các nhà điều tra của Cơ quan Thanh tra Quận Queens đã liên hệ với nhiều công ty khác nhau để xác định tính xác thực của những loại hàng hóa này.

Trước mắt, các nhà điều tra đã xác định được, 200.000 chiếc khẩu trang từ nhà kho này đã được một hệ thống y tế ở miền Nam nước Mỹ mua với giá hơn 700.000 USD. Thanh tra quận Queens cho biết, họ đang liên hệ với các đối tác thực thi pháp luật khác để kiểm tra xem liệu các cơ sở y tế khác có bị lừa đảo mua những chiếc khẩu trang không an toàn này hay không.

Hiện tại, Tăng Trí đã bị buộc tội làm giả nhãn hiệu cấp độ I (trọng tội loại C) khi sở hữu và bán khẩu trang y tế nhãn hiệu 3M giả. Anh ta đã có mặt tại Tòa án Hình sự quận Queens vào sáng ngày 10/2. Phiên tòa tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 27/4. Nếu bị kết tội, Tăng sẽ phải đối mặt với mức án 15 năm tù.

Công tố viên Katz cho biết, hơn 450.000 người Mỹ đã chết vì bệnh dịch khủng khiếp này. Những chiếc khẩu trang giả đã mang lại cho nhân viên y tế “cảm giác hy vọng và an toàn giả tạo”.

“Khẩu trang là thiết bị cứu mạng cho các chuyên gia y tế của chúng ta. Những người làm việc trong ngành y tế đã phải mạo hiểm tính mạng và gia đình của họ mỗi ngày để cung cấp dịch vụ y tế cho người khác. Chúng tôi đã tịch thu số hàng giả này và những chiếc khẩu trang không an toàn sẽ không được tiếp tục phân phối cho công chúng hoặc nhân viên y tế”, bà nói.

Peter C. Fitzhugh, người đứng đầu Cục điều tra an ninh nội địa New York (HSI) nói rằng, những kẻ nhập khẩu và phân phối thiết bị bảo hộ giả mạo (PPE) hoặc những kẻ đẩy giá khẩu trang lên để “kiếm tiền” sẽ tiếp tục bị bắt giữ để đảm bảo mọi người đều được sử dụng khẩu trang hàng thật.

Từ Khóa: