Mỹ khoe mẫu máy bay tàng hình mới

SCMP – Không quân Mỹ đã công bố một hình ảnh mới và chi tiết của máy bay ném bom tàng hình B-21 thế hệ tiếp theo của họ. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng rõ ràng đây là những nỗ lực nhằm chống lại những đe dọa do việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và Nga đặt ra.

Lực lượng không quân cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng mẫu máy bay mới sẽ là một phần trong “bộ ba hạt nhân” của Mỹ về các lựa chọn tấn công bằng đường không, mặt đất hoặc tàu ngầm.

Randall Walden, Giám đốc văn phòng chịu trách nhiệm phát triển dòng máy bay ném bom mới cho biết: “Tính năng tích hợp của kiến trúc hệ thống mở trên B-21 làm cho máy bay ném bom này hoạt động hiệu quả khi môi trường đe dọa tiến triển”.

Ben Ho, một nhà phân tích sức mạnh không quân tại một trường nghiên cứu ở Singapore cho biết “môi trường đe dọa đang phát triển” dường như là Trung Quốc và Nga. Ông nói: “Cũng có thể hình dung rằng B-21 như là một đối thủ “ăn miếng trả miếng” ngang hàng với máy bay ném bom tàng hình H-20 của Trung Quốc có thể bay vào năm tới, và điều đó có thể đã thúc đẩy chương trình B-21”.

Biến đổi khí hậu gây ra 5 triệu ca tử vong/năm

Bloomberg – Nhiệt độ nóng và lạnh bất thường ngày càng phổ biến do biến đổi khí hậu gia tăng là nguyên nhân gây ra 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Theo nghiên cứu công bố ngày 7/7 trên tạp chí khoa học The Lancet Planetary Health (Pháp), thời tiết khắc nghiệt gây ra 9,4% tổng số trường hợp tử vong trên toàn cầu từ năm 2000 đến 2019. Hầu hết trường hợp tử vong do giá lạnh nhưng xu hướng có thể sẽ đảo ngược khi trái đất ấm lên.

Tiến sĩ Yuming Guo, một trong những tác giả báo cáo và là giáo sư tại Trường ĐH Monash (Úc), cho biết: “Về dài hạn, biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng tử vong do nắng nóng tăng lên”. 

Hàng trăm người chết vì các đợt nắng nóng quét qua Bắc bán cầu vào mùa hè này, là thời gian nóng nhất trong 20 năm qua. Hiện tượng ấm lên toàn cầu tiếp tục tăng tốc, khiến nhiệt độ trái đất đang trên đà chạm mốc cao hơn khoảng 3 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Các nhà khoa học dự báo nếu trái đất nóng thêm 2 độ C sẽ là thảm họa đối với sự sống trên hành tinh.

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Monash (Úc) và Trường ĐH Sơn Đông (Trung Quốc) ước tính cứ 100.000 người thì có 74 người chết vì nhiệt độ quá lạnh hoặc nóng bất thường.

Ông Biden bảo vệ quyết định rút quân của mình khi Taliban đạt được lợi ích

Nikkei – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ngày 8/7 thông báo sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31/8. 

Ông Biden bảo vệ quyết định rút khỏi Afghanistan của mình khi Taliban đạt được lợi ích nhanh chóng trước quân đội đang chùn bước của quốc gia Trung Á, quốc gia mà Hoa Kỳ đã chi rất nhiều để tuyển dụng, đào tạo và trang bị. 

“Hoa Kỳ không thể đủ khả năng để duy trì các chính sách được tạo ra để đáp ứng với một thế giới như 20 năm trước”, ông Biden nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, đồng thời nhấn mạnh quyết định chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. “Chúng ta cần phải đối mặt với các mối đe dọa như hiện nay. Ngày nay, mối đe dọa khủng bố đã lan rộng ra ngoài lãnh thổ Afghanistan”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cũng cần tập trung vào việc phát huy sức mạnh cốt lõi của Mỹ” để đáp ứng cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và các quốc gia khác, điều đó sẽ quyết định tương lai của Mỹ. Chúng ta sẽ trở nên đáng gờm hơn đối với các đối thủ về lâu dài nếu chúng ta chiến đấu trong các trận chiến của 20 năm tới, không phải 20 năm qua”.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ đã phải đối mặt với những câu hỏi về tương lai của Afghanistan. Các thành viên cộng đồng tình báo và quân đội Mỹ đã cảnh báo Afghanistan đang tiến vào một cuộc nội chiến. 

Thêm nhiều công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen kinh tế

CNBC – Ngày 9/7 theo giờ Mỹ, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bổ sung ít nhất 10 công ty và nhiều thực thể khác của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế liên quan tới các vụ vi phạm nhân quyền và giám sát công nghệ cao ở Tân Cương.

Quyết định trên của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra tiếp sau thông báo hồi tháng 6, liệt 5 thực thể khác của Trung Quốc vào danh sách đen liên quan tới những cáo buộc cưỡng bức lao động ở Tân Cương.

Việc bổ sung thêm vào Danh sách Thực thể của Bộ Thương mại là một phần trong các nỗ lực đang khai triển của chính quyền Biden nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền.

Hiện chưa có con số chính xác về các cá nhân hay thực thể bị liệt vào danh sách đen này. Theo nguồn tin, một số công ty của các quốc gia khác cũng nằm trong danh sách bổ sung được công bố vào ngày 9/7.