COVID-19 tổng tấn công châu Á: Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia số ca nhiễm tăng kỷ lục

Reuters – Thành phố đăng cai Olympic, Tokyo (Nhật Bản), cũng như Thái Lan và Malaysia đã công bố số ca nhiễm COVID-19 kỷ lục vào thứ Bảy, chủ yếu là do biến thể Delta.

Sự gia tăng các trường hợp biến thể Delta đang làm chao đảo các khu vực châu Á trước đây tương đối thành công trong việc khống chế dịch COVID-19, như Việt Nam. 

Các ca cũng tăng cao ở Sydney, cảnh sát ở đây đã phong tỏa khu trung tâm thương mại để ngăn chặn cuộc biểu tình phản đối lệnh cấm cửa nghiêm ngặt sẽ kéo dài đến cuối tháng 8. 

Chính quyền thủ đô Tokyo đã công bố con số kỷ lục 4.058 ca nhiễm trong 24 giờ qua. Các nhà tổ chức Olympic báo cáo 21 ca nhiễm mới Covid-19 liên quan đến Olympic, nâng tổng số lên 241 ca kể từ ngày 1/7. 

Trước đó một ngày, Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo đến cuối tháng 8 và mở rộng ra 3 quận gần thủ đô và đến quận phía tây Osaka.

Malaysia, một trong những điểm nóng của dịch bệnh, đã báo cáo 17.786 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Bảy, một mức cao kỷ lục. Hơn 100 người tập trung tại trung tâm Kuala Lumpur bày tỏ sự bất bình trước cách xử lý của chính phủ đối với đại dịch và kêu gọi Thủ tướng Muhyiddin Yassin từ chức

Thái Lan cũng báo cáo mức cao kỷ lục hàng ngày với 18.912 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 597.287. Chính phủ cho biết biến thể Delta chiếm hơn 60% các trường hợp trong nước và 80% các trường hợp ở thủ đô Bangkok.

Brazil: Số ca tử vong do COVID trung bình hàng ngày vượt qua mốc 1.000

Aljazeera – Số ca tử vong liên quan đến virus Corona trung bình trong bảy ngày của Brazil đã vượt qua mốc 1.000 người/ngày lần đầu tiên kể từ tháng Giêng, khi đợt đại dịch thứ hai đang hoành hành quốc gia Nam Mỹ này.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, quốc gia này đã ghi nhận hơn 19,8 triệu trường hợp mắc COVID-19 và hơn 555.400 trường hợp tử vong kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Trong khi các ca tử vong và dương tính với COVID-19 đã giảm trong những tuần gần đây và tỷ lệ tiêm chủng tăng lên, các chuyên gia y tế đang cảnh báo rằng một sự gia tăng mới có thể xảy ra một phần do sự lây lan của biến thể Delta rất dễ lây lan.

Campuchia nhận một triệu liều vắc-xin Sinovac của Trung Quốc

Xinhuanet – Theo Khmer Times, ngày 31/7, Campuchia đã nhận hỗ trợ một triệu liều vắc-xin Sinovac cùng với 300.000 bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh đến từ Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia cho biết dự kiến trong tháng 8, Campuchia nhận tổng cộng khoảng 26 triệu liều vắc-xin COVID-19 thông qua việc mua bán và nhận hỗ trợ từ các nước.

Với số lượng vắc-xin đó, Campuchia sẽ đạt mục tiêu tiêm chủng cho 13 triệu người, tương đương với 80% dân số.

Ngoài ra, 415.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Vương quốc Anh viện trợ cũng sẽ đến Campuchia vào ngày 3-4/8.

Cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia báo cáo 658 trường hợp mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 77.243. Nước này cũng ghi nhận thêm 22 người chết vì COVID-19, nâng tổng số người thiệt mạng lên 1.397 người kể từ khi dịch bùng phát.

Hoa Kỳ đã phân phối 345,6 triệu liều vắc-xin COVID-19

Reuters – Hoa Kỳ đã cung cấp 345,6 triệu liều vắc-xin chống COVID-19 trong nước và đã phân phối 400,6 triệu liều cho thế giới, tính đến sáng thứ Bảy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Hoa Kỳ cho biết trong một kiểm đếm.

Các con số này tăng từ 344,9 triệu liều vắc-xin mà CDC cho biết đã được đưa vào sử dụng vào ngày 30/7, trong số hơn 399 triệu liều được giao.

CDC Hoa Kỳ cho biết, 190,9 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều, trong khi 164,4 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến thứ Bảy. 

Kiểm đếm này bao gồm vắc-xin hai liều của Moderna và Pfizer/BioNTech, vắc-xin một liều của Johnson & Johnson’s.

Trung Quốc báo cáo 55 trường hợp COVID-19 mới khi biến thể Delta lây lan từ Nam Kinh

Reuters – Trung Quốc hôm thứ Bảy đã báo cáo 55 ca nhiễm mới COVID-19 ở đại lục trong ngày 30/7, so với 64 ca nhiễm một ngày trước đó, do biến thể Delta lây lan khắp đất nước trong kỳ nghỉ hè.

Phần lớn các ca nhiễm địa phương được báo cáo ở tỉnh Giang Tô. Thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô đang phải đối mặt với sự bùng phát của biến thể Delta của Covid-19 trong tháng này, bắt nguồn từ các nhân viên làm vệ sinh cho một máy bay đến từ Nga.

Nam Kinh đã báo cáo 190 ca lây nhiễm địa phương kể từ ngày 20/7, trong khi tổng cộng 262 ca trên toàn quốc, theo số liệu công bố hôm thứ Bảy. 

Dịch bùng phát ở Nam Kinh đã lan sang các thành phố khác ở Giang Tô và lan đến thủ đô Bắc Kinh, đến các tỉnh khác bao gồm An Huy, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Quảng Đông và Hồ Nam. 

Tô Châu, một thành phố lớn ở Giang Tô, vào hôm thứ Bảy thông báo sẽ đóng cửa tất cả các sòng bài, sau khi một số người ở một thành phố khác của Giang Tô bị nhiễm virus sau khi đi chơi trong một sòng bài.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO vào ngày 30/7 kêu gọi các chính phủ trên toàn cầu ngăn chặn Delta trước khi nó biến thành thứ gì đó nguy hiểm hơn và gây ra đại dịch. WHO cho biết, ở 5 trong 6 khu vực của WHO, số ca nhiễm tăng 80%, hoặc gần gấp đối, trong 4 tuần qua. Ở châu Phi, số người chết đã tăng 80% so với cùng kỳ. Phần lớn sự gia tăng này là do biến thể Delta có khả năng lây lan cao, hiện đã được phát hiện ở ít nhất 132 quốc gia.

Trung Quốc đã sử dụng hơn 1,6 tỷ liều vaccine COVID-19 tính đến ngày 30/7.

Từ Khóa: