Theo The Channel News Asia, hôm nay (5/6), các quan chức chính phủ Mỹ cho biết các tin tặc đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn, xâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ để thu thập dữ liệu của khoảng 4 triệu nhân viên công chức.

Một nguồn tin của chính phủ Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng có thể là một tổ chức hoặc chính phủ nước ngoài đã đứng sau vụ tấn công mạng này để xâm nhập và truy cập dữ liệu của Văn phòng Quản lý Nhân sự Liên bang Mỹ (OPM). Các phương tiện truyền thông cho biết nhà chức trách nghi ngờ rằng vụ tấn công này bắt nguồn từ Trung Quốc. Mặc dù vậy, một quan chức giấu tên của chính phủ Mỹ chỉ nói rằng cuộc tấn công này xuất phát từ bên ngoài nước Mỹ, nhưng không khẳng định hay phủ nhận gì về việc nó có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Xem thêm:

OPM cho biết họ sẽ hỗ trợ cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng và theo dõi danh tính kẻ trộm cho 4 triệu người bị ảnh hưởng trong đợt tấn công mạng lần này.

Trước đây, OPM cũng đã từng bị tin tặc tấn công. Đồng thời, hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ Mỹ khác như Bộ Ngoại giao, Cục Bưu chính và Nhà Trắng cũng đã từng bị xâm nhập.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ đang thực hiện cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm của vụ tấn công.

Hiện thời, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận cụ thể nào về vụ việc. Tuy nhiên, từ bấy lâu nay chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại về tình trạng tin tặc và gián điệp hoành hành trên mạng có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Mỹ đã thúc giục Bắc Kinh phải thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng này, thế nhưng phía Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ.

Dân biểu Adam Schiff, lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ, nói rằng, “Trong vài tháng qua đã xảy ra một loạt các vụ xâm nhập dữ liệu quy mô lớn làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Mỹ.” Theo ông Schiff, cuộc tấn công lần này là “một trong số những cuộc tấn công gây sốc nhất” vì người dân Mỹ tin rằng mạng lưới máy tính của chính phủ liên bang được bảo vệ và phòng thủ chặt chẽ.

Xem thêm:

Bình Minh tổng hợp