Theo Reuters, Văn phòng Quản lý Nhân sự Liên bang Mỹ (OPM) cho biết những vụ tin tặc xâm nhập hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ gần đây đã lấy cắp dữ liệu của ít nhất 21,5 triệu người, tương đương gần 7% dân số nước Mỹ.

Con số này lớn hơn 5 lần so với số người mà trước đó các cơ quan chính phủ Mỹ ước tính sẽ bị ảnh hưởng.

Theo BBC, vào ngày hôm qua (9/7), OPM cho biết, trong quá trình điều tra, họ phát hiện thêm các dữ liệu đã bị xâm nhập bao gồm số an sinh xã hội của 21,5 triệu người.

Những dữ liệu bị lấy cắp ảnh hưởng đến khoảng 19,7 triệu người đã qua kiểm tra lý lịch, và khoảng 1,8 triệu người khác – chủ yếu là vợ/chồng hoặc người cùng sống chung với những nhân viên chính phủ.

OPM cũng cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan này chưa phát hiện bất cứ việc sử dụng trái phép hoặc lan truyền các thông tin được đánh cắp nào từ hệ thống mạng của OPM.

Hôm 5/6, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết các tin tặc đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn, xâm nhập vào hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ để thu thập dữ liệu của khoảng 4 triệu nhân viên công chức.

Tiếp đến, ngày 13/6, các quan chức Mỹ cho biết các tin tặc lại tiếp tục tấn công và tiếp cận các dữ liệu tình báo và thông tin cá nhân của các nhân viên quân sự và tình báo Mỹ.

Hôm 25/6, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết Trung Quốc là “đối tượng tình nghi hàng đầu” trong các vụ xâm nhập và lấy cắp một lượng lớn dữ liệu của các nhân viên chính phủ Mỹ.

Gần đây nhất, hôm 4/7, tại buổi phát biểu vận động tranh cử ở bang New Hampshire, Mỹ, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đã đánh cắp các bí mật thương mại và “một lượng lớn thông tin của chính phủ Mỹ”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua (9/7), khi được hỏi rằng liệu Trung Quốc có phải là thủ phạm đằng sau các vụ tấn công mạng nhắm vào chính phủ Mỹ hay không, ông Michael Daniel, một quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, cho biết rằng Mỹ vẫn chưa chuẩn bị để đưa ra bất cứ bình luận nào về các vụ tấn công của tin tặc, và rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục thực hiện.

Bình Minh tổng hợp