Tin tặc Trung Quốc đã đột nhập vào mạng máy tính của Đại học Quốc gia Úc (ANU), một trong những tổ chức nghiên cứu hàng đầu về các dự án quốc phòng và an ninh quốc gia.

Cuộc tấn công xảy ra làm Úc ngày càng bận tâm về sự can thiệp chính trị và các hình thức xâm lấn khác của Bắc Kinh.

Nhiều hãng thông tấn Australia, trong đó có The Sydney Morning Herald đưa tin về vụ ANU bị tấn công. Các nguồn an ninh quốc gia ở Úc cho rằng chính quyền Trung Quốc là nghi phạm chính.

Trong khi đó, các quan chức Úc nhận định Trung Quốc “xâm phạm nghiêm trọng” mạng máy tính của trường đại học này.

Hiện vẫn chưa biết tin tặc Trung Quốc mất bao lâu để giành quyền kiểm soát máy tính của ANU, nhưng một phát ngôn viên ANU xác nhận trường đại học đã và đang làm việc với cơ quan nhà nước Úc trong vài tháng để “giảm thiểu ảnh hưởng của mối đe doạ này”, hàm ý rằng cuộc tấn công đã diễn ra trong hoặc trước đầu năm nay.

Phát ngôn viên ANU cho biết hiện tại không có nhân viên, sinh viên hoặc thông tin nghiên cứu nào đang được thực hiện cũng như đưa ra các biện pháp đối phó.

Ông Alastair MacGibbon, người đứng đầu Trung tâm an ninh mạng Úc, nói rằng ông đã nhận ra các quốc gia “chủ động trộm IP từ các tổ chức và trung tâm nghiên cứu thứ ba”, nhưng không nêu tên Trung Quốc khi được hỏi về việc tin tặc tấn công ANU.

Theo thông tin được biết, lần đầu tiên ANU bị đe dọa trực tuyến là vào năm ngoái, khi hiệu trưởng trường đại học Gareth Evans cảnh báo sinh viên quốc tế cần được bảo vệ khỏi các hoạt động gián điệp nước ngoài.

Tọa lạc tại thủ đô Canberra của Úc, ANU là một trong những tổ chức hàng đầu của Úc về nghiên cứu các dự án an ninh quốc gia, từ nghiên cứu chiến lược đến an ninh mạng. Đây cũng là nơi đào tạo các quan chức quốc phòng, tình báo Úc và tổ chức các cuộc họp.

Australia
Đại học Quốc gia Australia – ANU (Ảnh: AAP)

Ông Alex Joske, một nhà nghiên cứu Trung Quốc thuộc Trung tâm chính sách quốc tế của Viện Chính sách chiến lược Úc, cho biết: “Cuộc tấn công này có thể là muốn trộm thông tin vì lợi ích thương mại, lợi ích chiến lược hoặc công nghệ cho quân đội Trung Quốc”.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc bị nghi ngờ xâm nhập vào các mạng máy tính lớn của Úc. Vào năm 2015, phần mềm độc hại được tìm thấy trong hệ thống máy tính của Cục Khí tượng Úc, cho phép tin tặc lấy cắp thông tin từ nó. Các chuyên gia cáo buộc Trung Quốc là thủ phạm trong cuộc tấn công đó.

Trung Quốc đã ký một thỏa thuận với Úc vào tháng 4/2017, trong đó hai nước hứa sẽ không đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại hoặc thông tin bí mật của nhau. Người ta vẫn chưa biết liệu Canberra có yêu cầu điều tra Bắc Kinh về vụ tấn công ANU hay không.

Kể từ năm 2017, sự kiểm soát và ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đối với các thể chế chính trị, doanh nghiệp và học viện của Úc, cũng như các sinh viên Trung Quốc đang học tập tại đó ngày càng được các phương tiện truyền thông và chính phủ làm nổi bật. Làm thế nào để đối đầu với sự xâm chiếm độc tài của Bắc Kinh, mà không hy sinh lợi ích kinh tế, đã trở thành thách thức hàng đầu của đất nước.

Các trường đại học của Úc như ANU phát triển phụ thuộc nhiều vào học phí của sinh viên Trung Quốc. Năm 2017, số lượng sinh viên Trung Quốc nhiều nhất tại Úc là 231.100, gần như tăng gấp ba con số xếp vị trí thứ hai ở Ấn Độ là 87.000 sinh viên.

ANU cho biết họ đã từ chối một khoản tài trợ trị giá hàng triệu đô la từ một tỷ phú bất động sản trong năm 2016. Lý do từ chối là vì cơ quan tình báo Úc cho rằng người này có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thanh Hiền