Một công ty an ninh mạng Hoa Kỳ hôm thứ Tư (21/8) đã công bố một báo cáo cho biết các nhóm tin tặc Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào các viện nghiên cứu ung thư của Mỹ, Nikkei đưa tin.

FireEye, công ty có trụ sở tại California, cho biết các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc có thể xuất phát từ mong muốn của Bắc Kinh về việc tìm ra cách chữa trị ung thư, căn bệnh gây chết người số 1 ở Trung Quốc.

Trang dữ liệu World Atlas cho biết gần 28% số ca tử vong ở Trung Quốc có liên quan đến ung thư. Căn bệnh này đã gây ra khoảng 9,6 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm ngoái, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Báo cáo của FireEye nhận định rằng khả năng các cuộc tấn công mạng được thực hiện vì mối quan tâm của Trung Quốc đối với hoạt động nghiên cứu liên quan đến ung thư, điều này “phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của Trung Quốc đối với tình trạng gia tăng tỷ lệ ung thư và tử vong, bên cạnh đó là gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe quốc gia đi kèm”

“Đáng chú ý là kế hoạch chiến lược ‘Made in China 2025’ của Trung Quốc bao gồm việc thúc đẩy tăng cường phát triển công nghệ và thiết bị y tế trong nước, điều này có thể thúc đẩy hoạt động đe dọa chống lại chủ sở hữu IP và các nhà sản xuất các công nghệ này.”

Theo Nikkei, báo cáo đã liệt kê chi tiết một số cuộc tấn công mạng vào các tổ chức y tế có trụ sở tại Hoa Kỳ mà khả năng thủ phạm là các tin tặc Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định nhiều vụ tấn công là do nhà nước Trung Quốc tài trợ.

Vào tháng 4, các tin tặc Trung Quốc bị nghi ngờ đã sử dụng phần mềm độc hại nhắm mục tiêu vào một trung tâm y tế ở Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu về ung thư.

FireEye cũng nói rằng các gián điệp mạng Trung Quốc sẽ đánh cắp số lượng lớn dữ liệu cá nhân. Một tin tặc đã cố gắng nhiều lần để có quyền truy cập vào các tổ chức chăm sóc sức khỏe có lưu trữ dữ liệu của hàng loạt người Hoa Kỳ nhằm thu thập các dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

videoinfo__video3.dkn.tv||4199af317__

Ad will display in 09 seconds