Một nhóm tin tặc làm việc cho bộ phận tình báo Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống mạng công ty phần mềm Visma của Na Uy để đánh cắp bí mật khách hàng, Reuters đưa tin.

Visma là đối tác cung cấp các sản phẩm phần mềm thương mại cho hơn 900.000 công ty ở châu Âu với 1,3 tỷ đô la doanh thu toàn cầu vào năm ngoái. 

Espen Johansen, Quản lý hoạt động bảo mật của công ty, cho biết cuộc tấn công được phát hiện ngay sau khi tin tặc xâm nhập vào hệ thống của Visma, nếu không ngăn chặn kịp thời, hậu quả rất thảm khốc.

Công ty an ninh mạng Recorded Future nói rằng, vụ việc tấn công Visma chỉ là một phần của một kế hoạch tấn công mạng toàn cầu, trộm cắp tài sản trí tuệ và bí mật công ty – do Bộ Quốc phòng Trung Quốc chỉ đạo – một kế hoạch mà các nước phương Tây đã đưa ra những cáo buộc vào tháng 12 năm ngoái.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Một thành viên khác trong nhóm điều tra vụ việc, công ty an ninh mạng Rapid7 cho biết, kẻ tấn công đầu tiên đã sử dụng thông tin đăng nhập đánh cắp được để xâm nhập vào mạng nội bộ của Visma, đây là một phần trong kế hoạch tấn công “Cloudhopper” của tổ chức hacker APT 10.

Reuters cho biết, Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc không có công khai thông tin liên lạc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời các câu hỏi giới truyền thông về vấn đề này. Trước đó, Bắc Kinh liên tục phủ nhận mọi liên quan đến gián điệp mạng.

Công ty Visma quyết định công khai cuộc tấn công mạng nhằm nâng cao nhận thức cảnh giác của mọi người về các tin tặc của chính quyền Trung Quốc. Tổ chức tin tặc APT 10 chuyên tấn công nhắm vào các công ty công nghệ thông tin, năng lượng, y tế, truyền thông và sản xuất để tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng trong các công ty này.

Kể từ năm 2017, các công ty an ninh mạng và chính phủ phương Tây đã nhiều lần cảnh báo chống lại các cuộc tấn công của nhóm hacker APT 10, nhưng không tiết lộ tên của các công ty bị ảnh hưởng, theo Reuters.

Ngoài ra, vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc hai thành viên APT 10 “thay mặt” Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc tấn công vào các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ và hàng chục công ty trên khắp thế giới.

Khai Tâm

Từ Khóa: