Một nhóm tin tặc Trung Quốc đã “cướp bóc” thành công nhiều công nghệ bán dẫn của Đài Loan, gồm các thiết kế chip và mã nguồn, theo một trang tin công nghệ Wired hôm 7/8.

Công ty an ninh mạng CyCraft của Đài Loan đã công khai thông tin về chiến dịch hack này vào tháng 4, nhưng cho đến giờ họ mới xác định được mối liên hệ giữa nhóm tin tặc này với chính quyền Bắc Kinh.

Các nhà nghiên cứu CyCraft đã mô tả hoạt động này là một “cuộc tấn công do nhà nước hậu thuẫn” nhằm thao túng “vị thế và quyền lực của Đài Loan”, nhắm mục tiêu vào toàn bộ lĩnh vực bán dẫn của nước này.

Bảy công ty chip giấu tên, một số trong đó có trụ sở chính tại Khu công nghiệp thành phố Tân Trúc, đã trở thành mục tiêu tấn công trong suốt hai năm qua bởi một nhóm tin tặc có tên “Chimera”. CyCraft đã phát hiện bằng chứng mới liên hệ các vụ tấn công này với một nhóm tin tặc nổi tiếng hơn do Bắc Kinh tài trợ có tên là “Winnti”.

Trong quá trình điều tra, CyCraft đã thành công trong việc hack ngược trở lại các tin tặc, tìm ra danh sách quy trình hoạt động tiêu chuẩn của các cuộc xâm nhập được viết bằng chữ Hán giản thể – chữ viết dùng ở Trung Quốc đại lục (khác với Chữ Hán phồn thể dùng ở Đài Loan). Hoạt động của nhóm tin tặc “Chimera” cũng ăn khớp với giờ làm việc và các ngày nghỉ chính thức ở Trung Quốc đại lục.

CyCraft cho biết họ không biết chính xác nhóm tin tặc Trung Quốc này sẽ làm gì với tất cả thông tin công nghệ mà nó đánh cắp được từ Đài Loan, nhưng một mục đích trong đó có thể là chuyển tải dữ liệu cho các đối thủ cạnh tranh ở đại lục. Một trong những ý định của họ có thể là tìm kiếm những lỗ hổng trong các sản phẩm mới, từ đó tiến hành xâm nhập và làm hỏng chúng ngay cả trước khi công bố ra thị trường, các nhà nghiên cứu cho biết.

(Nguồn thumbnail: Phải: (ảnh: Pikist))