Một báo cáo mới được công bố của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết các tin tặc Triều Tiên đã kiếm được khoảng 2 tỉ đô la cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng nhờ vào các cuộc tấn công mạng “sai trái không ngừng tăng và diễn ra trên diện rộng” để ăn cắp tiền từ các ngân hàng và giao dịch tiền điện tử.

Bình Nhưỡng cũng “tiếp tục tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa mặc dù họ không [tiếp tục] tiến hành [thêm] các vụ thử hạt nhân hoặc phóng ICBM (Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa)”, Reuters trích đoạn thông tin từ bản báo cáo đã được đệ trình lên Hội đồng Bảo an vào tuần trước.

Đại diện của Triều Tiên tại LHQ đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về báo cáo này. 

Triều Tiên đã tăng thêm nguồn thu ngoại tệ từ việc sử dụng không gian mạng để tiến hành các cuộc tấn công ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp tiền từ các tổ chức tài chính và các giao dịch tiền điện tử. Báo cáo cho biết họ cũng sử dụng không gian mạng để rửa tiền ăn cắp được.

“Nhiều tin tặc của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK), hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Trinh sát Bắc Hàn, đã lấy tiền về cho các chương trình WMD (vũ khí hủy diệt hàng loạt) của Bình Nhưỡng, với tổng số tiền thu được ước tính lên tới hai tỷ đô la Mỹ”, báo cáo cho hay.

Tổng cục Trinh sát là một cơ quan tình báo quân sự hàng đầu của Triều Tiên.

Các quan chức LHQ trong báo cáo nói rằng họ đang điều tra ít nhất 35 trường hợp tin tặc Triều Tiên tấn công các tổ chức tài chính, các giao dịch trao đổi tiền điện tử và khai phá dữ liệu để ăn cắp ngoại tệ tại 17 quốc gia.

Báo cáo cho biết việc tin tặc Bắc Hàn tấn công vào các giao dịch tiền điện tử giúp họ kiếm được nhiều tiền nhưng lại ít bị phát hiện hơn so với việc xâm nhập vào hệ thống của các tổ chức tài chính.

Khi nhận được câu hỏi về báo cáo của LHQ, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm hành động để chống lại các hành vi tấn công mạng độc hại của Triều Tiên nhằm tạo ra doanh thu hỗ trợ cho các chương trình tên lửa đạn đạo và WMD phi pháp của họ”.

Báo cáo của LHQ cũng cho biết Bắc Hàn không ngừng vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, “Ví dụ, DPRK tiếp tục vi phạm các biện pháp trừng phạt thông qua việc trao đổi hàng hóa trái phép và mua sắm các thiết bị liên quan đến WMD và hàng xa xỉ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds