Triều Tiên có thể đã đánh cắp các bản thiết kế tàu chiến của Hàn Quốc sau khi tấn công tin tặc vào cơ sở dữ liệu của Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering Co. Ltd vào tháng 4 năm ngoái, nghị sĩ Hàn Quốc Kyeong Dae-soo ngày 31/10 cho biết.

“Chúng tôi gần như chắc chắn 100% rằng tin tặc Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công và lấy cắp tài liệu nhạy cảm của công ty”, ông Kyung Dae-soo của đảng đối lập Liberty Korea nói với Japan Times qua điện thoại.

Công ty đóng tàu Daewoo đã đóng một số tàu chiến của Hàn Quốc, bao gồm tàu ​​Aegis và tàu ngầm. Rất có thể Triều Tiên đã có được những bản thiết kế cho những loại khí tài quý giá này.

Vụ tin tặc đã được phát hiện bởi một bộ phận thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách điều tra các vụ án tội phạm mạng, và ông Kyung đã nhận được một lời mời điều tra.

Tờ Dong-A Ilbocho biết có khoảng 60 tài liệu được phân loại là “bí mật quân sự” nằm trong số 40.000 tài liệu bị lấy cắp từ Công ty Cơ khí và Đóng tàu Daewoo của Hàn Quốc vào tháng 4/2016. Chúng bao gồm thông tin về công nghệ đóng tàu, các bản thiết kế, hệ thống vũ khí và đánh giá tàu và tàu ngầm.

Tàu chiến và tàu ngầm trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hàn Quốc là “chìa khóa” của kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng triển khai tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo tấn công các cơ sở then chốt của Hàn Quốc.

Phát ngôn viên của Công ty Đóng tàu Daewoo cho biết không công ty đang trong quá trình xác nhận chi tiết của nhận xét của Kyung.

Theo ông Kyung, nhóm điều tra đã đi đến kết luận rằng Triều Tiên đã tấn công Daewoo Shipbuilding vì phương pháp tấn công tin tặc được sử dụng cũng tương tự như các cuộc tấn công khác mà nghi phạm chính là Triều Tiên.

Các tin tặc ở Triều Tiên được cho là đã chịu trách nhiệm về vụ tin tặc gần đây ở Đài Loan – vụ mới nhất trong một chuỗi các cuộc tấn công nhắm vào hệ thống nhắn tin SWIFT toàn cầu của các ngân hàng trên thế giới.

Đầu tháng này, một nhà lập pháp Hàn Quốc khác nói tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp một số lượng lớn các tài liệu được phân loại quân sự, bao gồm cả kế hoạch chiến tranh của Hàn Quốc-Hoa Kỳ.

Và các nhà chức trách Anh cho biết vào tuần trước họ tin rằng Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công tống tiền “WannaCry” hồi tháng 5, làm gián đoạn các doanh nghiệp và các dịch vụ chính phủ trên toàn thế giới, bao gồm Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh.

Triều Thiên

Từ Khóa: