Hôm qua (13/6), BBC dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết các tin tặc bị tình nghi có liên quan đến Trung Quốc lại tiếp tục tấn công hệ thống mạng của chính phủ Mỹ. Lần này, các tin tặc đã tiếp cận được các dữ liệu tình báo và thông tin cá nhân của các nhân viên quân sự và tình báo Mỹ.

Các dữ liệu thông tin bị lấy cắp bao gồm thông tin cá nhân: từ màu mắt đến tình hình tài chính, việc lạm dụng thuốc kích thích trong quá khứ và thông tin liên lạc của bạn bè và người thân.

Các quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng thông tấn AP rằng các tin tặc đã nhắm vào các hồ của các nhân viên an ninh và quân sự để được cấp giấy phép an ninh.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AFP rằng, “Các dữ liệu trên rất nhạy cảm và có liên quan đến nhiều khía cạnh.

Một thông cáo từ Nhà Trắng cho biết các chuyên viên điều tra “khá chắc chắn” rằng các thông tin cá nhân của nhân viên chính phủ Mỹ đã bị truy cập. Một cựu quan chức cơ quan phản gián Mỹ cho biết, những dữ liệu lấy cắp được chính là “mỏ vàng” đối với các tin tặc.

Vụ tấn công đầu tiên vào hệ thống máy tính chính phủ Mỹ được công bố vào hôm 5/6. Các tin tặc đã truy cập và lấy cắp dữ liệu của khoảng 4 triệu nhân viên công chức. Tuy nhiên, theo một nguồn tin tiết lộ với hãng thông tấn AP thì lượng dữ liệu bị lấy cắp có thể liên quan đến 14 triệu người, cao hơn nhiều so với con số được công bố chính thức.

Hôm 12/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh các nhân viên điều tra liên bang phải tiến hành nhiều biện pháp hơn nữa để củng cố hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ.

Xem thêm:

Bình Minh tổng hợp