Theo The Channel News Asia, hôm qua (12/6), truyền thông Canada đưa tin các nhà lập pháp và nhân viên chính phủ Canada được cảnh báo rằng tin tặc đang nhắm mục tiêu đến hệ thống mạng của quốc hội nước này. Trong khi đó, Liên đoàn Các nhân viên chính phủ Mỹ, AFGE, các tin tặc hiện đang nắm giữa thông tin của tất cả các nhân viên liên bang, tất cả các nhân viên liên bang đã nghỉ hưu và khoảng một triệu cựu nhân viên liên bang.

Nhật báo Daily Ottawa trích dẫn một thư điện tử của chính phủ Canada cho biết, “các nhân viên khối nhà nước và tư nhân, bao gồm cả các nhân viên tại Hạ viện Canada, đang là mục tiêu của một số vụ tấn công mạng.

Bản tin bảo mật được gửi từ Giám đốc Công nghệ thông tin của Hạ viện Canada cũng cho biết các cuộc tấn công mạng này là “hành vi trộm cắp một lượng lớn các dữ liệu các dữ liệu cá nhân”, đồng thời kêu gọi mọi người cảnh giác với việc xâm nhập, cảnh báo không nên mở các liên kết thư điện tử hoặc các tập tin đính kèm đáng ngờ.

Hiện các quan chức chính phủ Canada chưa đưa ra các bình luận nào về việc này.

Theo VOA News, trong một bức thư gửi Văn phòng Quản trị Nhân viên (OPM), cơ quan quản lý nhân sự của chính phủ liên bang, hôm 11/6, Liên đoàn Các nhân viên chính phủ Mỹ, AFGE, nói rằng những kẻ tin tặc hiện nắm giữ các thông tin cá nhân nhạy cảm về tất cả các nhân viên liên bang sau vụ tấn công mạng quy mô lớn mà các giới chức Hoa Kỳ nói là xuất xứ từ Trung Quốc.

Chủ tịch liên đoàn David Cox viết trong thư: “Các tin tặc hiện đang nắm giữ tất cả các thông tin cá nhân của tất cả các nhân viên liên bang, tất cả các nhân viên liên bang đã nghỉ hưu và khoảng một triệu cựu nhân viên liên bang.” Theo AFGE, các thông tin bị đánh cắp gồm số an sinh xã hội, địa chỉ, ngày sinh, cũng như hồ sơ việc làm, lương bổng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, các chuyên gia cho rằng các cuộc tấn mạng này do tin tặc Trung Quốc thực hiện. Theo các chuyên gia, các lần xâm nhập hệ thống mạng được thực hiện bởi những công cụ do một nhóm tin tặc Trung Quốc có tên “Deep Panda” sử dụng. Hồi tháng Ba năm nay, các tin tặc cũng đã cố thử và thất bại trong việc xâm nhập hệ thống mạng của OPM.

Tuy nhiên, mặc dù có những đồn đoán về thủ phạm gây ra vụ việc, nhưng vẫn chưa có sự xác nhận chính thức nào về nguồn gốc của các vụ tấn công.

Hôm qua (12/6), chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh các nhân viên điều tra liên bang phải tiến hành các bước cần thiết để bảo vệ hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ.

Cùng ngày 12/6, trong cuộc gặp với Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice đã nhấn mạnh sự cần thiết trong việc thu hẹp các bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm cả về vấn đề an ninh mạng. Trong khi đó, Trung Quốc đã phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đứng sau các vụ tấn công mạng vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ.

Các cuộc tấn công không gian mạng và tình hình căng thẳng trên biển Đông đang đe dọa sẽ ảnh hưởng đến cuộc đàm phán thường niên Mỹ – Trung về các mối quan hệ kinh tế và chiến lược giữa hai cường quốc trên thế giới, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/6 sắp tới.

Hướng Dương tổng hợp