Theo BBC, các trang mạng của chính phủ Canada đã được phục hồi sau nhiều giờ bị tin tặc tấn công vào ngày hôm qua (17/6).

Ông Tony Clement, một thành viên Quốc hội kiêm Chủ tịch Ủy ban Tài chính Canada, cho biết một cuộc tấn công mạng nhắm vào các máy chủ của hệ thống máy tính chính phủ đã xảy ra vào ngày hôm qua (17/6).

CTV News cho biết các trang mạng chính phủ đã ngừng hoạt động từ khoảng giữa trưa ngày hôm qua (giờ địa phương), và đã trở lại hoạt động bình thường vào khoảng 3 giờ chiều cùng ngày.

Theo ông Clement, đây là một vụ tấn công DDOS, một dạng tấn công làm cho hệ thống máy tính hay hệ thống mạng quá tải, không thể cung cấp dịch vụ hoặc phải dừng hoạt động.

Một đoạn video đăng tải trên YouTube tuyên bố nhóm tin tặc Anonymous đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng lần này, nhằm trả đũa một dự luật chống khủng bố vừa được Thượng viện Canada thông qua hôm 10/6, có tên gọi C-51. Trong đoạn video này, giọng nói máy tính cho rằng dự luật C-51 đã “một sự vi phạm rõ ràng đối với Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.”

Đoạn video được cho là của nhóm tin tặc Anonymous, nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng:

Dự luật C-51 cho phép nhân viên của các tổ chức tình báo có quyền truy cập nhiều hơn đối với các thông tin dữ liệu số, với lý do chống khủng bố. Điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng chính phủ Canada sẽ theo dõi và thu thập tất cả các dữ liệu hay những cuộc trò chuyện của những người bất đồng chính kiến, hoặc những nhà hoạt động dân chủ và tôn giáo hơn là nhắm vào các tổ chức khủng bố. Nhiều người tại Canada đã phản đối dự luật này vì họ cho rằng quyền tự do ngôn luận bị xâm phạm.

Trước đó, hôm 12/6, chính phủ Canada đã được cảnh báo rằng tin tặc đang nhắm mục tiêu đến hệ thống mạng của quốc hội nước này.

Hướng Dương tổng hợp