Theo hãng tin NBC News, Tổng giám đốc Yves Bigot của kênh truyền hình TV5Monde (Pháp) cho biết một nhóm tin tặc Hồi giáo đã tấn công hệ thống mạng của đài này vào tối hôm qua (8/4, giờ địa phương).

Đài truyền hình TV5Monde cho biết 11 kênh của đài, trang web và các trang mạng xã hội đều đã bị tin tặc đột nhập vào lúc khoảng 10 giờ tối (giờ địa phương).

Đài TV5Monde tuyên bố không đổ lỗi cho bất kỳ nhóm tin tặc Hồi giáo cụ thể nào. Tuy nhiên, các tin tặc đã để ảnh đại diện trên trang Facebook của TV5Monde là logo “Cyber Caliphate” (tạm dịch “Nhà nước Hồi giáo ảo”) với dòng chữ “Je suis IS” (tạm dịch “tôi là IS”). Điều này cho thấy rằng các tin tặc thực hiện vụ tấn công mạng này ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo trang sputniknews.com, các tin tặc tuyên bố họ thực hiện vụ tấn công nhằm trả đũa cho sự tham gia của Pháp trong liên minh quốc tế được thành lập để tiêu diệt các nhóm Hồi giáo dòng Sunni, vốn đang kiểm soát các vùng đất tại Iraq và Syria.

Trang www.securityweek.com cho biết tin tặc để lại tin nhắn hăm dọa trên trang Facebook của TV5Monde như sau: “Hỡi các binh sĩ Pháp, các người hãy tránh xa Nhà nước Hồi giáo! Các người có cơ hội để cứu gia đình các người, hãy nên biết tận dụng nó. Nhà nước Hồi giáo ảo sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến trên không gian mạng để chống lại những kẻ thù của Nhà nước Hồi giáo.”

Các tin tặc cũng cáo buộc Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande, đã đưa ra “một quyết định sai lầm, không thể tha thứ” trong việc tham gia “vào một cuộc chiến tranh mà không có bất cứ mục đích cụ thể nào”. Tin nhắn của tin tặc cho biết “Đó là lý do vì sao người Pháp nhận được những món quà tại tòa soạn báo Charlie Hebdo và siêu thị Hyber Cacher hồi đầu tháng Giêng năm nay”, đề cập tới hai vụ tấn công khủng bố do các tay súng Hồi giáo thực hiện tại Paris khiến 17 người thiệt mạng và làm cả nước Pháp rúng động.

Đài truyền hình TV5Monde có trụ sở tại Paris được phát sóng tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới.

Trước đó, nhóm tin tặc Cyber Caliphate cũng đã thực hiện nhiều vụ tấn công tương tự đối với tài khoản Twitter của báo Newsweek, trang web hãng hàng không Malaysia Airlines, một đài truyền hình địa phương ở Mỹ, v.v…

Hướng Dương tổng hợp