Đảng Dân chủ đang lên kế hoạch tăng cường hoạt động nạo phá thai do người đóng thuế tài trợ nếu Joe Biden được bổ nhiệm làm tổng thống, theo Western Journal.

Dân biểu Dân chủ Rosa DeLauro tại Connecticut, người được sắp được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ Viện (House Appropriations Committee) vào tháng Một, đã tuyên bố sẽ loại bỏ Tu chính án Hyde, một đạo luật cấm việc sử dụng quỹ liên bang để chi trả cho hoạt động phá thai ngoại trừ để cứu mạng sống của người phụ nữ, hoặc nếu cái thai phát sinh do loạn luân hoặc cưỡng hiếp.

DeLauro phát biểu tại phiên điều trần ngày 8/12 của Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ Viện “Đây là năm cuối cùng… Tu chính án Hyde là một chính sách phân biệt đối xử”. Bà cho rằng trong hơn 40 năm, tu chính án này thường xuyên được gia hạn hàng năm, tuy nhiên chính sách này ảnh hưởng đến các cộng đồng da màu. Bà DeLauro nói: “Hơn một nửa, 58% phụ nữ bị ảnh hưởng bởi Tu chính án Hyde là phụ nữ da màu”.

DeLauro cũng tuyên bố rằng phá thai là quyền riêng của phụ nữ và các chính trị gia không nên can thiệp vào quyết định này.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby, chủ tịch Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện, cho biết ông sẽ đấu tranh để ngăn chặn nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm loại bỏ Tu chính án Hyde.

“Cuộc họp kín của Đảng Cộng hòa sẽ chống lại điều này. Chúng ta đã có Tu chính án Hyde từ lâu. Và tôi nghĩ rằng nó đã được gắn liền một cách khá rõ ràng vào cấu trúc luật pháp của chúng ta. Tôi ủng hộ Tu chính án Hyde”, ông Shelby chia sẻ với NBC News.

Trước đó, tác giả và nhà bình luận bảo thủ Candace Owens đã nhiều lần chỉ trích các đảng viên Đảng Dân chủ vì sử dụng lá bài phân biệt chủng tộc để hợp pháp hóa phá thai.

Chia sẻ lại bài đăng với tiêu đề “Phá thai là chăm sóc sức khỏe. Hết chuyện!” của tổ chức ủng hộ phá thai Planned Parenthood, bà Candace bình luận:

“Việc sát hại 800 trẻ sơ sinh da đen mỗi ngày giờ lại được coi là ‘chăm sóc sức khỏe'”.

Bà cũng chỉ ra, mặc dù những người cánh tả luôn hô hào “Mạng sống của người da đen quan trọng” (Black lives matter!) nhưng lại phớt lờ thực tế rằng nhiều trẻ em da đen bị giết hàng năm do phá thai, và con số này lớn hơn nhiều so với số người da đen bị cảnh sát giết chết do “phân biệt chủng tộc”.

Khi còn là thượng nghị sĩ, Biden đã phản đối việc phá thai trong nhiều thập kỷ và ủng hộ Tu chính án Hyde. Tuy nhiên, vào năm 2019 trong cuộc chạy đua sơ bộ của đảng Dân chủ, Biden lại thay đổi quan điểm của mình. Hiện ông tán thành việc loại bỏ Tu chính án Hyde và ủng hộ phá thai theo yêu cầu do người đóng thuế tài trợ.

Biden đã cam kết bổ nhiệm các chính trị gia ủng hộ việc nạo phá thai vào các vị trí quan trọng trong chính quyền của mình nếu ông giành được chiếc ghế tại Tòa Bạch ốc.