Trong 17 năm qua, tháp nghiêng Pisa danh tiếng của Italia đã thẳng hơn được 4 cm, tức là trở nên ổn định hơn, tránh nguy cơ sụp đổ.  

Sau rất nhiều công tác tu bổ quy mô lớn được tiến hành trong giai đoạn 1993-2001, tháp nghiêng Pisa tại Tuscany (Italia) đã thẳng được hơn 4 cm. Việc tu bổ nhằm “kéo thẳng” tòa tháp, tăng độ ổn định và tránh trường hợp nó bị sụp đổ.

Theo Giáo sư Salvatore Settis – người đứng đầu nhóm thi công chịu trách nhiệm tu bổ tháp, nghĩa độ nghiêng của tháp Pisa đã quay trở lại con số ghi nhận vào đầu thế kỷ XIX.

“Việc giảm độ nghiêng của tháp sẽ không duy trì mãi. Tuy nhiên, điều này là rất đáng ghi nhận. Giờ chúng ta đã có lý do để hy vọng tòa tháp có thể tồn tại trong ít nhất 200 năm nữa”, ông Settis nói.

Hồi năm 1990, tòa tháp từng nghiêng tới 4,5 mét so với phương thẳng đứng và buộc phải đóng cửa với du khách lần đầu tiên trong 800 năm vì lo ngại có thể sụp đổ. Công tác tu bổ kéo dài đã khiến tòa tháp phải đóng cửa trong gần một thập kỷ và được mở cửa trở lại vào cuối năm 2001.

Các chuyên gia đã chuyển bớt đất ở phía đối diện để giúp tòa tháp cao 57 mét này thẳng lại.

“Đây là quá trình vô cùng phức tạp về mặt kỹ thuật, nhưng ý tưởng của dự án thì khá dễ hiểu. Tòa tháp đang nghiêng về phía nam, nên phần đất dưới chân tháp ở phía bắc, chủ yếu gồm cát và đất sét, được chuyển đi, tạo ra lỗ hổng cho tòa tháp lún xuống”, ông Settis giải thích.

Tòa tháp nổi tiếng của Italia gần như bị lún và nghiêng ngay sau khi được xây dựng vào năm 1973 do được dựng trên nền đất cát.

Theo ông Gianluca De Felice – Giám đốc viện Opera della Primaziale Pisana, kết quả đo đạc mới nhất cho thấy công trình đang trong tình trạng “sức khỏe tốt”. Tòa tháp thường xuyên được theo dõi. Cứ 3 tháng, ủy ban chịu trách nhiệm tu bổ sẽ họp một lần để kiểm tra dữ liệu về tòa tháp.

Hoàng Anh (Tổng hợp)