Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã khiến Lưỡng hội Toàn quốc của ĐCSTQ năm nay bị trì hoãn cho đến hạ tuần tháng Năm. Theo nguồn tin chính thức mới nhất, số ngày họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTQ, gọi tắt là Chính Hiệp, đã được rút ngắn đi bốn ngày rưỡi so với dự định ban đầu.

Tại cuộc họp báo của Phiên họp thứ ba của Chính Hiệp lần thứ 13 được tổ chức vào chiều ngày 20/5, người phát ngôn Quách Vệ Dân (Guo Weimin) cho biết Phiên họp thứ 3 của Chính Hiệp lần thứ 13 sẽ khai mạc vào lúc 3 giờ chiều ngày 21/5 và bế mạc vào chiều thứ Tư tuần sau (27/5), rút ngắn đi 4 ngày rưỡi so với dự định ban đầu.

Để ứng phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán, trong thời gian diễn ra Hội nghị, các phiên họp toàn thể và các phiên họp nhóm đều được giảm thiểu. Có một phiên họp sẽ được tổ chức qua hình thức gọi hội thoại. Các phiên họp nhóm không bố trí buổi phỏng vấn tập trung.

Được biết, đây là lần Hội nghị có số ngày họp ngắn nhất kể từ khi ĐCSTQ đồng bộ triệu tập “Lưỡng hội” tính từ năm 1978 đến nay.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời gian Hai phiên họp Toàn quốc bị đình trệ vô định, khi mà theo thông lệ cần phải được tổ chức vào tháng 3.

Mãi đến cuối tháng 4, nhà nước Trung Quốc mới tuyên bố thời gian “Lưỡng hội” năm 2020 sẽ khai mạc vào cuối tháng 5, phiên họp của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Toàn quốc sẽ được tổ chức vào ngày 21/5 và phiên họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc sẽ được tổ chức vào ngày 22/5.

Hai phiên họp hàng năm của ĐCSTQ, Bắc Kinh đều như đứng trước cường địch, đặc biệt là trong năm nay. Tất cả các đoàn đại biểu địa phương tham gia “Lưỡng hội” và truyền thông nước ngoài trước khi tiến vào Bắc Kinh đều phải qua xét nghiệm axit nucleic, nhân viên chuyên trách hộ tống các đoàn đại biểu cũng phải tiến hành kiểm tra sàng lọc kỹ càng, trước lúc xuất phát tất cả họ đều không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Sau khi các đoàn đại biểu bên ngoài đi vào Bắc Kinh, trước tiên sẽ có xe chuyên dụng hộ tống họ đến khách sạn cách ly chuyên biệt.

Vào ngày 17/5, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Phó thị trưởng Bắc Kinh Lư Ngạn nói rằng Bắc Kinh vẫn ở trong “trạng thái thời chiến”, và nhấn mạnh sự cần thiết của việc đảm bảo an ninh của Bắc Kinh trong suốt thời gian diễn ra Hai phiên họp.

Theo Fang Xiao, Epochtimes.com,
Vũ Dương dịch và biên tập

Từ Khóa: