Diễn biến sau hội nghị thượng định Mỹ-Trung gần đây cho thấy một số tín hiệu thành công về mặt ngoại giao đối với Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm vào ngày 6 và ngày 7/4 tại Florida, Mỹ với các chủ đề chính được đem ra bàn luận là vấn đề Triều Tiên và thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 7/4, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng các quan chức Trung Quốc đã đồng ý với kế hoạch “100 ngày” về thương mại giữa hai nước, một diễn biến chưa từng có bởi vì các cuộc thảo luận thương mại thường kéo dài trong nhiều năm. Ông Ross nói thêm rằng các quan chức Trung Quốc đã “bày tỏ sự quan tâm” đối với việc làm giảm thặng dư thương mại của họ với Hoa Kỳ. Nếu được thực hiện, đây sẽ là một chiến thắng quan trọng dành cho ông Trump.

Về vấn đề Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu tại một cuộc họp báo rằng cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “khẳng định lại cam kết của mình đối với một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân”. Ngày hôm sau, nhóm tàu tác chiến Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã hướng đến bán đảo Triều Tiên để thể hiện sức mạnh trước vụ thử tên lửa tầm trung gần đây của lãnh đạo Kim Jong Un.

Trung Quốc cũng cho thấy từ chối tiếp nhận các tàu chở than của Triều Tiên và thay vào đó là quyết định nhập khẩu mặt hàng này từ Hoa Kỳ.

Theo Giáo sư Chương Thiên Lượng (Zhang Tianliang), một nhà bình luận về các vấn đề xã hội và chính trị Trung Quốc, khả năng ông Tập không phản đối việc Mỹ chống lại chính quyền Kim Jong Un.

“Ông Tập Cận Bình không thấy có lợi gì trong việc bảo vệ Triều Tiên, bởi vì nước này từ lâu đã chịu sự kiểm soát của phe phái Giang Trạch Dân”, giáo sư Chương nói với đài truyền hình NTD.

Cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân đã và đang chỉ huy một phe chính trị đầy quyền lực, đối đầu với ông Tập Cận Bình.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, ông Tập đã tìm cách thanh trừng phe Giang, thông qua một chiến dịch chống tham nhũng, chấm dứt chế độ gia đình trị do ông Giang tạo ra.

Một điều quan trọng hiện nay đối với Chủ tịch Tập Cận Bình là tránh đối đầu với Mỹ, nhờ đó ông có thể tập trung giành toàn bộ quyền kiểm soát từ người tiền nhiệm Giang Trạch Dân.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: 

Từ Khóa: