Sự cố máy tính của hãng hàng không lớn thứ hai thế giới Delta Airlines đã khiến hàng nghìn chuyến bay bị gián đoạn trên toàn cầu trong vài ngày qua. Nguyên nhân của vụ việc hiện chưa rõ ràng, tuy nhiên ít người biết rằng lỗ hổng hệ thống của Delta và một loạt hãng hàng không khác đã bị tin tặc rao bán trên thị trường chợ đen từ đầu năm nay.

Ngày 03/1, các tội phạm mạng trên thị trường chợ đen darknet do các tin tặc nhà nước Trung Quốc vận hành đã đăng một quảng cáo về thông tin và các lỗ hổng hệ thống nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có Delta Airlines, United Airlines, Japan Airlines, FedEx, và các hãng khác.

Quảng cáo này được xếp vào mục “Tấn công Cơ sở hạ tầng hàng không” trên trang chợ đen trực tuyến của nhóm tin tặc tự xưng là “Babylon APT”. Darknet là một thuật ngữ ám chỉ những trang mạng bí mật, chỉ có thể truy cập bằng phần mềm chuyên dụng. Dù có nhiều hoạt động vô hại, darknet vẫn là nơi thu hút các hoạt động trao đổi, mua bán mờ ám.

Vài tuần trước, Đại Kỷ Nguyên đã nhận được bức ảnh chụp màn hình của quảng cáo này từ ông Ed Alexander, nhà nghiên cứu darknet, đồng thời là người vận hành nhóm điều tra lớn nhất được biết đến trên thế giới về tội phạm mạng darknet.

Ông Alexander đã xác nhận toàn bộ danh sách các hãng hàng không bị rao bán lỗ hổng, bao gồm cả Delta Airlines. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là sự cố máy tính hiện nay của Delta liên quan đến lỗ hổng bị rao bán trên mạng. Ông nói: “Tôi không nói rằng nhóm Babylon có liên quan, nhưng chắc chắn họ có mức độ truy cập nhất định.”

Babylon APT là thị trường chợ đen do các hacker quân đội Trung Quốc điều hành. Họ dùng chợ đen này để bán lại các thông tin và quyền truy cập vào các mạng máy tính quan trọng sau khi kết thúc hợp đồng tấn công mạng với chính quyền Trung Quốc. Các tin tặc này cũng làm ‘lính đánh thuê’ cho các cuộc tấn công mạng lên các cơ sở hạ tầng quan trọng, các doanh nghiệp, hoặc các mạng cá nhân trên thế giới. Khách hàng của họ bao gồm các chính phủ và các băng nhóm tin tặc có tổ chức.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm:

TIN ĐỘC QUYỀN: Hoạt động tin tặc và gián điệp giúp Trung Quốc tăng trưởng kinh tế ra sao?

Tin độc quyền: Hệ thống ngân hàng toàn cầu đã bị hacker của chính quyền TQ xâm nhập