Tháng lễ Ramadan linh thiêng năm nay đến với người Hồi giáo ở Indonesia có phần lặng lẽ hơn mọi năm, bởi chỉ vài ngày trước khi tháng lễ bắt đầu, quốc đảo này đã phải chịu hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Trước đó, hôm 13/5, liên tiếp 3 nhà thờ tại thành phố lớn thứ 2 của Indonesia là Surabaya bị đánh bom khiến 13 người chết và vài chục người bị thương.

Chính phủ nước này đã cảnh báo về nguy cơ của những vụ tấn công tiếp theo.

Tín đồ Hồi giáo Indonesia mong tháng lễ Ramadan bình yên sau loạt khủng bố đẫm máu
Tấn công khủng bố là nỗi lo của các tín đồ Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan năm nay. (Ảnh: Vietnam+)

Tuy nhiên, đối với người Hồi giáo ở Indonesia, đây vẫn là khoảng thời gian được mong đợi nhất trong năm. Dịp lễ này là cơ hội để các tín đồ Hồi giáo “gột rửa” mình để trở nên “thanh sạch” và cũng là dịp để chiến thắng chính mình sau 30 ngày Puasa.

Trong suốt tháng Ramadan, những người theo đạo Hồi thường dành nhiều thời gian đọc kinh Koran, nghe các bài giảng ở nhà thờ, giúp đỡ, chia sẻ với với người nghèo, tham gia làm từ thiện…

Mọi người đến nhà thờ rất đông trong ngày đầu tiên của tháng lễ để dự buổi lễ quan trọng lúc 12 giờ trưa hàng ngày.

Đó là 1 chuỗi ngày liên tiếp các tín đồ Hồi giáo phải “nhịn” ăn, không được đưa thứ gì vào miệng từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn, nghĩa là không ăn, không uống nước, không hút thuốc, và không sinh hoạt vợ chồng để thể hiện sự tôn kính với tháng lễ. Người Hồi giáo tin rằng điều này sẽ giúp tinh thần phấn khởi và phát triển khả năng tự kiểm soát.

Nhưng điều lệ “khắc nghiệt” này cũng có ngoại lệ dành cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 5 tuổi, những người đang ốm, những người đang đi du lịch ở nước ngoài…

Tín đồ Hồi giáo Indonesia mong tháng lễ Ramadan bình yên sau loạt khủng bố đẫm máu
Indonesia là nước có số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Hàng năm, chính phủ của quốc gia “có số dân theo đạo Hồi đông nhất thế giới” này lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo mọi mặt để người dân được đón một tháng lễ bình an và chào đón một năm mới theo Hồi lịch thật nhiều tốt đẹp. Nổi bật là việc chính phủ ra tay giải quyết tình trạng bất ổn về giá cả nhu yếu phẩm cơ bản như thịt bò, hành tây, hành tím, ớt.

Riêng năm nay, vấn đề an ninh trật tự của “quốc đảo” này lại được đặt lên hàng đầu do trong tháng lễ Ramandan các tín đồ Hồi giáo thường phải di chuyển rất nhiều, từ mua sắm lương thực, thực phẩm đến tảo mộ tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Ông Shabah Syamsi, người đứng đầu Ban quản lý nhà thờ Al Azhar Agung – thánh đường lớn nhất tại Nam Jakarta, nằm ngay trên trục đường lớn của thủ đô Jakarta – cho biết thời điểm cao điểm có tới 30.000 người tới nhà thờ cầu nguyện. Họ tập trung trong khuôn viên và bên ngoài nhà thờ. Năm nay, vấn đề an ninh cần phải được thắt chặt hơn để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Tín đồ Hồi giáo Indonesia mong tháng lễ Ramadan bình yên sau loạt khủng bố đẫm máu
Al Azhar Agung là thánh đường lớn nhất của khu vực Nam Jakarta. (Ảnh: Vietnam+)

Theo TTXVN, giới chức Jakarta đã tăng cường các biện pháp an ninh, nhất là vào ban đêm, để đảm bảo an toàn cho các tín đồ tới cầu nguyện.

Hồng Hạnh