Một quan chức Indonesia cho biết hai trận động đất và sóng thần tấn công đảo Sulawesi hôm thứ Sáu (28/9) đã khiến nhiều nạn nhân tử vong trước khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực này, theo AP.

Các quan chức chuyên trách vấn đề thiên tai của Indonesia không tiết lộ số người thiệt mạng, nhưng các báo cáo từ 3 bệnh viện mà AP tiếp cận được hôm thứ Bảy (29/9) cho thấy đã có 18 người chết vì lần thiên tai này.

Tờ Dawn cho hay trận động đất xảy ra ở Sulawesi có cường độ 7,5 độ richter, tạo ra những con sóng cao trên 3m làm chao đảo hai thành phố và một số khu định cư. Trước đó, vào sáng sớm hôm thứ Sáu, hòn đảo này đã phải hứng chịu một trận động đất khác có cường độ 6,1 độ richter.

“Trận động đất quá mạnh. Đây là trận động đất mạnh nhất mà tôi từng biết. Tất cả mọi người đã phải chạy ra khỏi nhà”, cô Yanti, 40 tuổi làm nghề nội trợ ở Donggala, Sulawesi, nói với CBS News.

“Mọi thứ trong nhà tôi đều rung lắc”, một cư dân khác ở Donggala, anh Mohammad Fikri, nói về trận động đất 6,1 độ richter với các chuyên viên của Liên Hợp Quốc đang ở hiện trường để hỗ trợ nhân đạo.

Nằm trên “Vành đai lửa”, một vòng cung gồm các núi lửa và các mạch đứt gãy trong khu vực Thái Bình Dương, Indonesia là một trong những quốc gia phải hứng chịu nhiều trận động đất nhất trên thế giới. Vào tháng 12/2004, một trận động đất mạnh 9,1 độ richter ngoài khơi đảo Sumatra, thuộc miền Tây Indonesia, đã kích hoạt một trận sóng thần làm chết 230.000 người ở hàng chục quốc gia.

Tô Thức