Nhà khoa học người Mỹ gốc Trung Quốc Trương Thủ Thành đã nhảy lầu tử tự, con gái nhà sáng lập của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu cũng bị bắt giữ tại Vancouver, Canada trong cùng một ngày, hai người được nghi là có liên quan với nhau, theo NTD Chinese

Vào ngày 6/12, vụ bắt giữ bà Mạnh ở Canada và vụ tự sát của ông Trương được các tờ báo đồng thời đưa tin, và cả hai sự kiện đều xảy ra vào ngày 1/12, cũng là ngày họp Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Trung Quốc

The Globe and Mail của Canada nói rằng, các quan chức Canada cho biết việc bắt giữ bà Mạnh là theo yêu cầu của Hoa Kỳ với lý do bà bị nghi ngờ vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Bà Mạnh hiện đang là giám đốc tài chính và phó chủ tịch hội đồng quản trị của Huawei. Còn ông Trương được xem là có quan hệ mật thiết với Huawei, theo NTD.

Sau khi tham dự “Kế hoạch Nghìn người” của ĐCSTQ năm 2009, ông Trương được Đại học Thanh Hoa tuyển dụng và bắt đầu phát triển ở cả Mỹ và Trung Quốc, trở thành học giả nước ngoài của Học viện Khoa học Trung Quốc năm 2013.

Secret China nói rằng, cũng năm 2013, ông Trương thành lập Công ty Đầu tư Mạo hiểm Danhua Capital, các lĩnh vực đầu tư bao gồm trí tuệ nhân tạo, công nghệ tương tác thực tế, ứng dụng xử lý dữ liệu Big Data, cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin Blockchain và các công nghệ mới nổi khác. Danhua Capital cũng có văn phòng chi nhánh tại Bắc Kinh. Do đó, nhiều công ty Trung Quốc đã liên lạc với ông Trương, trong đó có Huawei.

Ngày 1/12 có thể là ngày đen tối đối với chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: pexels)

Vào tháng 11, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã cập nhật Báo cáo Điều tra 301, cáo buộc ĐCSTQ sử dụng vốn mạo hiểm để có được công nghệ tiên tiến và các quyền sở hữu trí tuệ liên quan tại Hoa Kỳ. “Kế hoạch Nghìn người” ĐCSTQ bị buộc tội là chương trình gián điệp “trộm dùng” công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ, theo Banned Book.

Từ đầu năm nay, các học giả người Mỹ gốc Hoa từng tham gia vào “Kế hoạch Nghìn người” đã trở thành mục tiêu trong cuộc điều tra FBI Mỹ, có người bị bắt vì tội gián điệp, có người bị sa thải.

Huawei đã bị buộc tội giúp đỡ ĐCSTQ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Iran và các nước khác trong những năm qua, cuộc điều tra của Mỹ đã kéo dài hơn hai năm.

Vào đầu năm nay, đối thủ cạnh tranh của Huawei là ZTE Trung Quốc cũng đã bị Mỹ giải quyết vì lý do tương tự.

Huawei là một doanh nghiệp hàng đầu “lũng đoạn” khoa học công nghệ mạng được ĐCSTQ hỗ trợ “xuất khẩu” ra nuớc ngoài. Người ta tin rằng việc bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei bà Mạnh Vãn Châu đã khiến ĐCSTQ rất lo lắng.

Tú Mai