Các phóng viên bị giết hoặc bị cầm tù đã được tạp chí Mỹ Time nêu danh là “nhân vật của năm” 2018.

Danh hiệu “nhân vật của năm” 2018 được tờ tạp chí Time trao tặng cho một nhóm nhà báo, trong đó có nhà báo Ả Rập Jamal Khashoggi vừa mới bị giết và 2 phóng viên của tờ Reuters bị chính phủ Myanmar cầm tù.

Hai phóng viên của tờ Reuters, Wa Lone, 32 tuổi và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, bị chính quyền Myanmar bắt giam với cáo buộc vi phạm bí mật nhà nước do 2 phóng viên này tham gia điều tra việc giết nhóm người thiểu số Hồi giáo Rohingya của lực lượng an ninh Myanmar.

Ông Jamal Khashoggi là một nhà báo người Ả Rập đã bị giết 2 tháng trước trong một lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ khi ông đến đó để làm thủ tục kết hôn. Ông là người đầu tiên được phong là nhân vật của năm sau khi chết.

“Nhân vật của năm” 2018 cũng vinh danh bà Maria Ressa, người sáng lập trang tin tức Rappler của Philippines, trang tin này thường xuyên chỉ trích chính phủ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Bà Ressa đã bị bộ phận tư pháp Philippines buộc tội trốn thuế vào tháng 11.

“Tôi hy vọng rằng việc vinh danh này sẽ được công chúng nhiều nơi trên thế giới biết tới, vượt xa Hoa Kỳ như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bảo vệ tự do và theo đuổi sự thật”, ông Ben Goldberger, biên tập viên quản lý của tạp chí Time, cho biết trong một phỏng vấn.

Ông Goldberger nhấn mạnh báo chí có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin đúng sự thật,“những người được vinh danh là những người chống lại cuộc chiến chống sự thật và chống thông tin sai lệch. Đây là một trong những công việc thiết yếu nhất trên thế giới”.

Liên Hoa