Theo BBC, hãng kim cương Lucara cho biết viên kiêm cương 1.111 carat lớn thứ hai thế giới đã được phát hiện ở mỏ Karowe, Botswana, khoảng 500 km (300 dặm) về phía bắc thủ đô Gaborone.

Đây là viên kim cương lớn nhất với kích thước 65 x 56 x 40mm được phát hiện ở Botswana trong hơn một thế kỷ, sau viên kiêm cương Cullinan 3.106 carat được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905, đính trên vương miệng của hoàng gia Anh.

Giám đốc điều hành của Lucara, một nhà sản xuất kim cương Canada, William Lamb xúc động nói: “Không thể diễn tả hết ý nghĩa của việc phát hiện viên đá quý nặng hơn 1.000 carat, có kích thước lớn nhất trong hơn một thế kỷ.”

Ông Edward Sterck, một chuyên gia phân tích của hãng BMO Capital Markets tại London nói: “Gần như là không thể ước tính được giá trị cho viên đá phi thường như vậy, bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố như màu sắc, độ trong, sắc nét và độ bóng của viên đá.”

Lucara cho biết thêm hai viên kim cương trắng “đặc biệt” khác cũng đã được tìm thấy tại mỏ Karowe, 813-carat và 374-carat.

Botswana là nước sản xuất kim cương lớn nhất thế giới và các giao dịch mua bán kim cương được chuyển đổi thành thu nhập trung bình của quốc gia.

Minh Vy tổng hợp

Từ Khóa: