Một người đam mê khảo cổ đã tìm thấy những chiếc răng của loài cá mập khổng lồ cổ đại, tồn tại cách đây 25 triệu năm, ở bờ biển Australia.

Năm 2015, ông Philip Mullaly phát hiện những chiếc răng của cá mập khổng lồ khi đi dạo tại một khu vực nổi tiếng ở thị trấn ven biển Torquay, cách thành phố Melbourne (Australia) khoảng 100 km.

“Tôi đang đi dạo trên bãi biển để tìm kiếm hóa thạch thì phát hiện chiếc răng nhô ra ngoài một tảng đá”, ông Mullaly nói. “Tôi cảm thấy hết sức kinh ngạc vì nghĩ rằng, đây là phát hiện quan trọng mà mọi người đặc biệt quan tâm”.

Ông tiếp tục trở lại tảng đá, nơi phát hiện chiếc răng thứ nhất, vài tuần sau đó và tìm thấy một vài chiếc nữa. Ông Mullaly đã thu thập được hơn 100 hóa thạch, nhưng ông chưa bao giờ tìm thấy răng cá mập thời tiền sử trước đó.

Tìm thấy răng cá mập khổng lồ sống cách đây 25 triệu năm ở bờ biển Australia
Hóa thạch răng của loài cá mập khổng lồ. (Ảnh: Museums Victoria)

Ông đã đem những chiếc răng này đến Bảo tàng Victoria tại thành phố Melbourne để kiểm tra. Chuyên gia về cổ sinh vật học động vật có xương sống – Tiến sĩ Erich Fitzgerald xác nhận, những chiếc răng này dài 7 cm và thuộc về loài thú săn mồi đã tuyệt chủng được biết đến với tên gọi cá mập răng cưa khổng lồ (Carcharocles angustidens).

Loài động vật này sống tại vùng biển Australia 25 triệu năm trước, chuyên săn chim cánh cụt và cá voi nhỏ. Ông Fitzgerald nói: “Chúng có thể dài đến 9 m”, gần gấp đôi cá mập trắng khổng lồ hiện nay.

“Những chiếc răng vẫn sắc mặc dù đã tồn tại hơn 25 triệu năm qua”, ông Fitzgerald nói. “Hóa thạch răng của loài Carcharocles angustidens có tầm quan trọng quốc tế khi chỉ có 3 bộ được tìm thấy trên toàn thế giới, và đây là bộ đầu tiên được tìm thấy ở Australia”.

Ông Fitzgerald nghi ngờ những chiếc răng được tìm thấy tại Australia thuộc về một con cá mập duy nhất, và có thể còn nhiều hóa thạch khác bị chôn trong tảng đá.

Tìm thấy răng cá mập khổng lồ sống cách đây 25 triệu năm ở bờ biển Australia
Nhóm khảo cổ tìm kiếm hóa thạch ở bờ biển Australia. (Ảnh: Museums Victoria)

Năm ngoái, một nhóm các nhà cổ sinh vật học, gồm Tiến sĩ Fitzgerald và ông Mullaly, đã trở lại bãi biển. Họ phát hiện hơn 40 chiếc răng bên cạnh tảng đá và một phần đốt xương sống của cá mập khổng lồ.

Phần lớn trong số chúng thuộc về cá mập khổng lồ cổ đại, nhưng cũng có vài chiếc răng nhỏ hơn thuộc về loài cá mập 6 mang (Hexanchus) còn tồn tại đến ngày nay.

An Yên