Cơ quan chức năng của Úc đã xác nhận mảnh vỡ phát hiện ở đảo Mauritius là của máy bay MH370. Dù vậy, theo họ, phát hiện này vẫn chưa giúp tìm thấy phần còn lại hoặc vị trí cụ thể của chiếc máy bay mất tích bí ẩn này.

Ngày 7/10, các nhà điều tra ở Úc đã xác nhận mảnh vỡ tìm thấy ở Mauritius vào tháng 5 vừa qua là của máy bay MH370. Chiếc máy bay Boeing 777 này bị biến mất khi đang trên đường bay từ Malaysia đến Trung Quốc vào ngày 8/3/2014, mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn.

Đảo Mauritius là một quốc đảo thuộc châu Phi, ở phía tây nam Ấn Độ Dương và cách Madagascar 900 về phía đông.

Theo báo DW, mảnh vỡ được tìm thấy là “một phần cánh bên trái của Boeing 777 thuộc máy bay của Hàng không Malaysia đăng ký 9M-MRO”, theo Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) đưa ra trong thông cáo báo chí hôm thứ 6. Họ cho biết số hiệu đã được phát hiện ở trên mảnh vỡ trên.

MH370 1

Trước đó các nhà điều tra cho rằng MH370 bị tai nạn ở khu vực phía nam Ấn Độ Dương, nhưng đến nay họ không tìm thấy dấu vết ở đó. Các nhà điều tra đã tìm kiếm trên 110.000km2 ở khu vực trên và sẽ tiếp tục tìm thêm trên diện tích 10.000km2, kết thúc vào tháng 12 năm nay.

Mảnh vỡ tìm thấy ở Mauritius là chiếc thứ 3 được xác nhận của MH370. Cơ quan của Pháp xác nhận tìm thấy mảnh vỡ đầu tiên, là một bộ phận của cánh dài 2 mét, tại đảo Reunion ở Ấn Độ Dương vào tháng 7/2015. Vào giữa tháng 9, quan chức Malaysia nói họ tìm thấy mảnh vỡ thứ 2 ở Tanzania.

Mảnh vỡ thứ 2 được phát hiện ở đảo Reunion (Pháp).
Mảnh vỡ đầu tiên được phát hiện ở đảo Reunion (Pháp).

Theo CNN, từ tháng 7/2015 đến nay, có 6 mảnh vỡ được phát hiện và cho rằng thuộc về máy bay MH370. Trong đó đến nay 3 mảnh vỡ đã được xác nhận. Hai mảnh vỡ tìm thấy bên bờ biển Mozambique vào tháng 12/2015 và một mảnh nữa tìm thấy ở Madagascar, có thể cũng thuộc về chiếc máy bay mất tích này.

MH 370 3

Theo ông Blaine Gibson, một nhà điều điều tra vụ MH370, những mảnh vỡ tìm thấy gần đây dần dần hé lộ bí ẩn của máy bay MH370 mất tích. Ông cho rằng nếu các mảnh vỡ từ Madagascar này được xác nhận là đến từ MH370, đây sẽ là bằng chứng đầu tiên cho thấy chiếc máy bay gặp nạn vì một ngọn lửa, khả năng là điện, chứ không phải là hành động tự sát của phi công.

Bộ trưởng Giao thông Úc, ông Darren Chester nói rằng những người điều tra “vẫn hy vọng” rằng họ sẽ khôi phục lại toàn bộ chiếc MH370. Hiện nay họ tiếp tục tập trung tìm kiếm ở khu vực phía nam Ấn Độ Dương.

Bản đồ các địa điểm đã tìm thấy mảnh vỡ của MH370. Ảnh: CNN
Bản đồ các địa điểm đã tìm thấy mảnh vỡ của MH370. Ảnh: CNN

Bản đồ khu vực các mảnh vỡ được tìm thấy trên đây cho thấy một vùng rất rộng lớn, kéo dài từ châu Á sang châu Phi, thuộc biển Ấn Độ Dương.

Dương Lương

Xem thêm: