Giới chức Cuba cho hay họ đã tìm thấy một trong 2 hộp đen của chiếc máy bay xấu số rơi ngày 18/5 gần sân bay Havana làm 110 người thiệt mạng.  

Chiếc hộp đen được tìm thấy trong tình trạng khá nguyên vẹn. Cơ quan chức năng hy vọng có thể tìm thấy những thông tin quan trọng để xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Cơ quan chức năng Cuba cho biết họ đang tiến hành xét nghiệm các mảnh vỡ của chiếc máy bay tại hiện trường, một cánh đồng cách thủ đô Havana 20 km về phía nam. Máy bay gặp nạn là một chiếc Boeing 737 đã được sử dụng trong 40 năm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Adel Yzquierdo cho biết Cuba hy vọng sẽ sớm tìm thấy hộp đen thứ 2.

Ông cũng xác nhận số người thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc này đã lên tới 110 người, trong đó có 99 người Cuba, 6 thành viên tổ bay người Mexico, 2 khách du lịch Argentina, 1 khách du lịch Mexico và 2 hành khách từ Tây Sahara.

Tìm thấy hộp đen chiếc máy bay rơi ở Cuba
Cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm các mảnh vỡ của chiếc máy bay. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Argentina đã ra thông báo xác định 2 công dân nước này thiệt mạng là Dora Beatriz Cifuentes và Oscar Hugo Almaras, đều trong độ tuổi 60.

Nhiều người thân của các nạn nhân đã tới Havana để tiến hành nhận dạng. Chủ tịch Cuba Diaz-Canel đã tới thăm nhà xác nơi các nạn nhân được tiến hành xác định danh tính.

Cuba sẽ không công bố danh tính của những người thiệt mạng cho tới khi tất cả các gia đình của họ được thông báo về vấn đề này.

Chỉ có 3 phụ nữ may mắn sống sót sau vụ tai nạn, nhưng hiện đang trong tình trạng nguy kịch do bị bỏng nặng.

Người dân Cuba mong muốn chính phủ sớm tìm ra nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

Tìm thấy hộp đen chiếc máy bay rơi ở Cuba
Các nhân viên y tế cứu trợ một nạn nhân may mắn sống sót. (Ảnh: AFP)

Đây là vụ tai nạn hàng không tồi tệ nhất ở Cuba trong nhiều thập kỷ. Ngày 19/5, Cuba công bố Quốc tang trong 2 ngày để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số.

Tìm thấy hộp đen chiếc máy bay rơi ở Cuba
Cuba công bố Quốc tang trong 2 ngày. (Ảnh: AFP)

Chiếc máy bay Boeing 737 đang trên đường tới Holguin thì gặp nạn vào 12h8’ (giờ địa phương) ngày 18/5 sau khi cất cánh từ Havana không lâu. Các nhân chứng nhìn thấy máy bay bốc cháy dữ dội trước khi đâm xuống một cánh đồng.

Sở giao thông của Mexico thông báo trên website rằng máy bay có thể gặp trục trặc trong quá trình cất cánh. Mexico cũng thông báo gửi 2 chuyên gia hàng không dân dụng tới hỗ trợ điều tra.

Tìm thấy hộp đen chiếc máy bay rơi ở Cuba
Chiếc máy bay gặp nạn khi đang trên đường tới Holguin từ Havana. (Ảnh: AFP)

Đại diện hãng Boeing cho biết họ sẵn sàng cử đội kỹ thuật tới hỗ trợ nếu được cơ quan chức năng Cuba và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho phép.

Thu Hương